Thế giới

Tổng thống Trump tuyên bố điều tra các công ty Trung Quốc tại Mỹ

Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm 29/05 yêu cầu điều tra các công ty Trung Quốc được niêm yết trên thị trường tài chính Mỹ.

Thông báo được tổng thống Mỹ đưa ra trong bối cảnh Bắc Kinh vừa thông qua nghị quyết luật an ninh Hong Kong, và ông Trump cũng từng nhiều lần cho rằng Trung Quốc che giấu nguồn gốc virus SARS-CoV-2 gây ra dịch bệnh Covid-19 đã khiến hơn 100.000 người tử vong ở Mỹ.

Tổng thống Trump tuyên bố điều tra các công ty Trung Quốc tại Mỹ
Tổng thống Mỹ Donald Trump (Ảnh: AP)

"Tôi đã chỉ đạo nhóm giúp việc tài chính nghiên cứu những hành vi khác thường của các công ty Trung Quốc được niêm yết trên thị trường chứng khoán Mỹ, nhằm bảo vệ các nhà đầu tư Mỹ," ông Trump nói, tuy vậy không nêu cụ thể những động thái mà chính quyền của ông có thể đưa ra

"Các công ty đầu tư không nên để khách hàng đối mặt với những nguy cơ tiềm ẩn có liên quan tới các công ty tài chính Trung Quốc không tuân thủ luật chơi. Người Mỹ cần được đảm bảo công bằng và minh bạch," tổng thống Mỹ cho biết thêm.

Tính tới 02/2019, 156 công ty Trung Quốc với giá trị vốn hóa thị trường vào khoảng 1,2 nghìn tỷ USD đang được niêm yết trên thị trường chứng khoán Mỹ, trong đó có 11 công ty thuộc sở hữu của nhà nước Trung Quốc. Trong số các công ty lớn có Alibaba, PetroChina và Sinopec.

Thông báo về cuộc điều tra được đưa ra trong bối cảnh tổng thống Trump cho biết sẽ tạm ngừng nhập cảnh đối với một số công dân Trung Quốc và xem xét lại mối quan hệ giữa Mỹ và đặc khu Hong Kong.

Trước đó, tổng thống Trump cho biết ông đã chỉ đạo chính quyền của mình bắt đầu quá trình tước ưu đãi đặc biệt dành cho Hong Kong và coi Hong Kong như phần còn lại của Trung Quốc.

Đan Anh (Nguoiduatin.vn)

https://www.nguoiduatin.vn/docbaovn/tong-thong-trump-tuyen-bo-dieu-tra-cac-cong-ty-trung-quoc-tai-my-tintuc683977
Loading...Tin mới hơn