Thế giới >> COVID-19 (nCoV)

Tổng thống Trump thừa nhận từng xem thường Covid-19

Tổng thống Mỹ Donald Trump nói rằng ông cố tình che giấu sự thật về mối đe dọa có thể của Covid-19 vì không muốn người dân phải lo lắng.

"Tôi biết tất cả mọi chuyện. Tôi biết rằng có thể mọi chuyện sẽ khủng khiếp, cũng có thể mọi chuyện sẽ tốt. Và tôi không muốn trở thành một người bi quan", Tổng thống Mỹ Donald Trump nói trong cuộc họp báo tại Nhà Trắng hôm qua.

Phát biểu được đưa ra sau khi phóng viên hỏi liệu có phải Trump đã khiến người Mỹ ảo tưởng về mối đe dọa của Covid-19 khi nói dịch bệnh sẽ sớm biến mất, dù số ca nhiễm nCoV và người chết liên tục tăng.

Chính điều ông Trump vừa thừa nhận đã bị chỉ trích bởi một số chuyên gia y tế, họ tin rằng vì thế mà Mỹ đã bỏ lỡ một thời gian quan trọng cho những công việc chuẩn bị cần thiết.

Tổng thống Trump thừa nhận từng xem thường Covid-19
Tổng thống Trump trong cuộc họp báo tại Nhà Trắng hôm 1/4

"Trump phớt lờ mọi khuyến cáo khoa học trong hai tháng qua. Chúng ta đã lãng phí hai tháng, đây không phải căn bệnh mà chúng ta được bỏ phí hai tháng", tiến sĩ Ashish Jha, giám đốc Viện Sức khỏe Toàn cầu Harvard, cho hay.

Tổng thống Trump hôm 31/3 cảnh báo hai tuần tới sẽ "vô cùng đau thương" khi số người chết vì nCoV tại Mỹ có thể lên đến 240.000, kêu gọi người dân chuẩn bị sẵn sàng cho những ngày khó khăn phía trước.

Theo thống kê của Đại học Johns Hopkins, Mỹ hiện ghi nhận hơn 216.000 ca nhiễm nCoV, trong đó hơn 5.100 người đã chết. Nước này đang là vùng dịch lớn nhất thế giới với số ca mắc Covid-19 gần bằng Italy và Tây Ban Nha, hai vùng dịch lớn tiếp theo, cộng lại.

Một số chuyên gia dự đoán rằng từ 100 đến 200 nghìn người sẽ chết vì Covid-19 ở Mỹ. Đặc biệt, dự báo như vậy được đưa ra bởi người đứng đầu Viện Dị ứng và Bệnh truyền nhiễm Quốc gia Anthony Fauchi. Theo ông, sau hai tuần nữa, các phòng của bệnh viện sẽ không còn đủ giường để tiếp nhận bệnh nhân.

Thiên Bình (Nguoiduatin.vn)

https://www.nguoiduatin.vn/docbaovn/tong-thong-trump-thua-nhan-tung-xem-thuong-covid-19-tintuc674068

Loading...