Thế giới

Tổng thống Trump: Nổ lớn ở Beirut 'giống như một vụ tấn công'

Tổng thống Mỹ Donald Trump cho rằng vụ nổ lớn khiến 78 người thiệt mạng và hơn 4.000 người bị thương tại thành phố Beirut "giống như tấn công," trái với thông báo của chính phủ Lebanon rằng vụ nổ xảy ra do tai nạn.

Ông Trump bắt đầu buổi họp báo hôm 04/08 bằng lời chia buồn tới người dân Lebanon, sau những gì mà ông miêu tả là "giống như một vụ tấn công tồi tệ".

Tổng thống Trump: Nổ lớn ở Beirut 'giống như một vụ tấn công'
Hiện trường vụ nổ ở Beirut, Lebanon hôm 04/08 (Ảnh: AP)

Khi được các phóng viên đề nghị làm rõ bình luận này, tổng thống Trump nói cố vấn quân sự của ông "dường như cho rằng" vụ việc là một vụ tấn công.

"Tôi đã gặp một số tướng lĩnh xuất sắc của chúng ta, và họ dường như cảm thấy như vậy. Đây không phải là một vụ nổ cơ sở sản xuất... Họ biết rõ về điều này hơn tôi, nhưng dường như họ nghĩ đây là một vụ tấn công, đó có thể là một quả bom, đúng vậy," ông Trump nói.

Tuy vậy, các quan chức Lebanon hôm 04/08 nói vụ nổ có thể liên quan tới một lượng lớn ammonium nitrate bị lực lượng chức năng tịch thu cách đây nhiều năm, được cất giữ tại một nhà kho.

"Tôi sẽ không nghỉ ngơi cho tới khi tìm được những người chịu trách nhiệm về những gì xảy ra, truy cứu họ và áp dụng những hình phạt nghiêm khắc nhất đối với họ, bởi việc để 2.750 tấn ammonium nitrate trong một nhà kho tới sáu năm mà không có các biện pháp là không thể chấp nhận được," thủ tướng Lebanon Hassan Diab nói.

Thiếu tướng Abbas Ibrahim, người đứng đầu cơ quan tình báo Lebanon, đã cảnh báo về việc phát tán những tin đồn cho rằng vụ nổ liên quan tới khủng bố, theo New York Times.

Ammonium nitrate trong quá khứ từng gây ra nhiều vụ nổ kinh hoàng, trong đó có vụ nổ tại Texas năm 1937 khiến hơn 580 người thiệt mạng. Chất này cũng được sử dụng trong các vụ đánh bom, trong đó có vụ tấn công tại thành phố Oklahoma năm 1995.

Theo CNN, ba quan chức Mỹ cho rằng không có dấu hiệu gì cho thấy vụ nổ là "một vụ tấn công" như lời tổng thống Donald Trump.

Đan Anh (Nguoiduatin.vn)

https://www.nguoiduatin.vn/docbaovn/tong-thong-trump-no-lon-o-beirut-giong-nhu-mot-vu-tan-cong-tintuc696026
Loading...