Thế giới

Tổng thống Trump lo bị truy tố ở New York sau khi rời Nhà Trắng

Tổng thống Mỹ Donald Trump trong bài phát biểu 46 phút đăng trên Facebook hôm 02/12 tỏ ra lo ngoại về việc có thể bị quan chức New York truy tố sau khi rời Nhà Trắng.

"Tôi nghe nói nhũng người đã không thể tóm tôi ở Washington đã gửi mọi thông tin tới New York để họ có thể tóm tôi ở đó," tổng thống Trump nói trong bài phát biểu vốn tập trung vào các cáo buộc gian lận bầu cử.

"Họ muốn đánh sập không phải tôi mà là chúng ta. Chúng ta không thể để họ làm điều đó," ông nói thêm.

Tổng thống Trump phải đối mặt với nhiều vấn đề pháp lý ở cấp độ tiểu bang và liên bang sau khi rời Nhà Trắng vào ngày 20/01 tới. Tổng chưởng lý New York Letitia James hiện đang điều tra dân sự các hoạt động kinh doanh của Tổ chức Trump.

Tổng thống Trump lo bị truy tố ở New York sau khi rời Nhà Trắng

Công tố viên hạt Manhattan Cyrus Vance cũng đã nộp hồ sơ lên tòa án liên bang cho thấy ông dường như đang điều tra ông Trump và Tổ chức Trump với nghi ngờ gian lận ngân hàng và bảo hiểm, theo New York Times.

Ông Trump cũng được nêu tên là "Cá nhân-1" trong hồ sơ của Khu vực Nam New York khi cựu luật sư của ông, Michael Cohen, bị truy tố vì chi tiền hối lộ. Ủy ban nhậm chức của ông cũng đang đối mặt với một vụ kiện với cáo buộc chuyển tiền không lợi nhuận tới công ty gia đình Trump.

Ông Trump thường sử dụng cụm từ "cuộc săn phù thủy" để miêu tả những nỗ lực điều tra ông hay hoạt động kinh doanh của ông, kể cả khi chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi thông báo thành lập ủy ban giám sát phản ứng của liên bang trước đại dịch Covid-19.

Bên cạnh đó, ông cũng thường công kích những cá nhân liên quan tới các nỗ lực pháp lý chống lại ông.

Khi còn là ứng viên tổng thống, ông Trump từng cáo buộc Gonzalo Curiel, một thẩm phán gốc Mexico, ở trong tình thế "hết sức xung đột" khi ông này xem xét một vụ kiện dân sự nhắm vào Đại học Trump. Ông Trump khi đó cho rằng thẩm phán Gonzalo Curiel có định kiến do chiến dịch của ông kêu gọi xây tường ở biên giới Mỹ - Mexico.

Năm 2018, ông gọi công tố viên đặc biệt Robert Mueller là "kẻ bị ghét bỏ và không có uy tín", đồng thời mô tả nhóm điều tra của ông này là "những kẻ côn đồ".

Theo Business Insider, tổng thống Trump dường như không phải lo lắng nhiều về các vụ kiện hay điều tra ở cấp độ liên bang. Ông đã tham khảo ý kiến cố vấn về việc "ân xá phòng ngừa" cho các con, con rể Jared Kushner và luật sư riêng Rudy Giuliani, theo New York Times. Ông cũng có thể ân xá cho chính mình. Tuy vậy, những ân xá này chỉ áp dụng đối với các cáo buộc ở cấp độ liên bang.

"Ông Trump sẽ không gặp rắc rối ở cấp độ liên bang, bởi ông Biden sẽ không lãng phí nguồn lực chính trị cho việc điều tra," Alan Dershowitz, luật sư từng giúp ông Trump trong phiên tòa luận tội nói với Business Insider.

Tuy vậy, Dershowitz cho rằng "giới chức New York sẽ không loại trừ khả năng nào khi điều tra ông ấy".

Đan Anh (Nguoiduatin.vn)

https://www.nguoiduatin.vn/docbaovn/tong-thong-trump-lo-bi-truy-to-o-new-york-sau-khi-roi-nha-trang-tintuc722020