Thế giới

Tổng thống Trump không muốn trả chi phí pháp lý cho luật sư riêng Rudy Giuliani

Tổng thống Mỹ Donald Trump không còn giữ mối quan hệ thân thiết với luật sư riêng Rudy Giuliani và từ chối trả chi phí pháp lý cho ông này, theo các nguồn tin.

Luật sư Giuliani đóng vai trò quan trọng trong nỗ lực lật ngược kết quả bầu cử thất bại của ông Trump, với nhiều đơn kiện bị các tòa án bác bỏ. Cựu thị trưởng New York có nhiều động thái thách thức pháp lý, đi tới các bang chiến địa mà ông Joe Biden giành chiến thắng và lan truyền các cáo buộc sai sự thật rằng đã có gian lận bầu cử xảy ra.

Theo Washington Post, quan hệ giữa ông Trump và luật sư Giuliani đã nguội lạnh nhanh chóng. Tổng thống Mỹ chỉ đạo các trợ lý không trả các khoản phí chưa thanh toán cho ông Giuliani.

Ông Trump không hài lòng với việc luật sư Giuliani đòi hỏi tới 20.000 USD mỗi ngày - con số mà cựu thị trưởng New York đã phủ nhận, nhưng xuất hiện trong một số giấy tờ. Các quan chức Nhà Trắng được yêu cầu không nối điện thoại cho ông Giuliani.

Tổng thống Trump không muốn trả chi phí pháp lý cho luật sư riêng Rudy Giuliani
Ông Rudy Giuliani (trái) và ông Donald Trump thời điểm năm 2016 (Ảnh: Reuters)

Việc không còn thân thiết với Giuliani - một trong những người ủng hộ trung thành nhất của ông Trump - đã khiến tổng thống Mỹ càng cảm thấy bị cô lập và bị phản bội, các trợ lý của ông cho biết.

Tổng thống Trump được cho là không hài lòng với việc các nhân vật thân thiết đã không bảo vệ ông sau khi người ủng hộ ông xông vào tòa nhà Quốc hội Mỹ. Nhiều người đã im lặng sau khi Hạ viện bỏ phiếu thông qua việc xem xét bãi nhiệm ông hôm 13/01.

Những người đã khong lên tiếng bao gồm thư ký báo chí Nhà Trắng Kayleigh McEnany, con rể và cũng là cố vấn Jared Kushner và chánh văn phòng Nhà Trắng Mark Meadows.

"Tổng thống đang rất tức giận," một quan chức cấp cao trong chính quyền nói với từ Washington Post.

Việc tổng thống Trump không thanh toán các chi phí pháp lý được coi là một đòn nặng nề nữa cho luật sư Rudy Giuliani. Cựu công tố viên liên bang này gần đây bị chỉ trích vì kích động người ủng hộ ông Trump xông vào tòa nhà Quốc hội Mỹ.

Phát biểu tại một cuộc vận động của ông Trump tại Washington DC tuần trước, Giuliani nói: "Tôi sẵn sàng đem danh tiếng của mình ra đánh cược, tổng thống sẵn sàng đem danh tiếng của ông ấy ra đánh cược, rằng chúng ta sẽ tìm thấy những hành vi tội phạm tại đây. Hãy giải quyết bằng chiến đấu".

Quyền công tố viên Washington DC Michael Sherwin đang điều tra vụ bạo loạn, cho biết ông đang xem xét một số người tham gia. Trong số này có những người kích động việc xông vào tòa nhà Quốc hội Mỹ, một nhóm có thể bao gồm ông Trump và ông Giuliani.

Trong tuần qua, tổng thống Trump đã phải hứng chịu nhiều động thái gây tổn hại. Các thành viên nội các từ chức, các tập đoàn cắn đứt quan hệ với Tổ chức Trump, trong khi Hiệp hội Người chơi Golf Chuyên nghiệp hủy thỏa thuận tổ chức giải đấu danh tiếng của họ tại sân golf của ông. Ngân hàng Deutsche cũng tuyên bố không muốn ông tiếp tục là khách hàng của họ.

Ông Trump được cho là đang bị cô lập hơn bao giờ hết. Các nhân viên Nhà Trắng không còn nhiều, và những người đi làm dường như cố ý tránh phòng Bầu Dục, theo Washington Post.

Rạn nứt với tổng thống Trump cũng có thể làm hy vọng được ân xá của Giuliani tan vỡ. Năm ngoái, Giuliani từng thảo luận với ông Trump về việc nhận ân xá cho những gì ông thay mặt tổng thống Mỹ làm tại Ukraine.

Hai trợ lý của Giuliani Lev Parnas và Igor Fruman đã bị truy tố hình sự vì quyên góp bất hợp pháp. Ba người đã từng cố gắng tìm kiếm sai phạm của ông Joe Biden và con trai Hunter.

Đan Anh (Nguoiduatin.vn)

https://www.nguoiduatin.vn/docbaovn/tong-thong-trump-khong-muon-tra-chi-phi-phap-ly-cho-luat-su-rieng-rudy-giuliani-tintuc731104