Thế giới

Tổng thống Trump gọi chuyên gia y tế hàng đầu Mỹ là 'thảm họa'

Ông Donald Trump chỉ trích bác sĩ Anthony Fauci là "thảm họa" và cho rằng người dân Mỹ đã mệt mỏi với Covid-19 trong một cuộc gọi cho các nhân viên trong chiến dịch vận động tranh cử hôm 19/10.

"Mọi người đã mệt mỏi vì Covid. Đúng thế, số ca sẽ tăng vọt hoặc không tăng, sẽ có vaccine. Có hay không có vaccine, mọi người cũng đã mệt mỏi vì Covid. Tôi đang có những cuộc vận động tranh cử lớn nhất, dù chúng ta đang trải qua Covid. Mọi người nói rằng mặc kệ, hãy để chúng tôi yên. Họ rất mệt mỏi vì nó," ông Trump nói trong cuộc điện thoại, theo The Hill.

Tổng thống Trump gọi chuyên gia y tế hàng đầu Mỹ là 'thảm họa'
Chuyên gia y tế Anthony Fauci và tổng thống Mỹ Donald Trump (Ảnh: Getty)

Ông Trump sau đó cáo buộc bác sĩ Fauci đưa ra những lời khuyên không thống nhất về đại dịch Covid-19, cho rằng nếu ông nghe theo mọi lời khuyên của ông Fauci, nước Mỹ sẽ có "700.000 tới 800.000 người chết vào lúc này", dù không có bằng chứng.

"Mọi người đã mệt mỏi khi nghe Fauci và những kẻ ngốc đó, những người đó đã sai lầm. Fauci là một người tốt, ông ta đã ở đây 500 năm, mọi điều ông ấy đưa ra đều sai lầm," ông Trump nói tiếp.

Ông Trump nhấn mạnh việc bác sĩ Fauci và các chuyên gia y tế công cộng thay đổi quan điểm về việc sử dụng khẩu trang ở giai đoạn đầu đại dịch, khi ngày càng có nhiều bằng chứng cho thấy khẩu trang giúp ngăn chặn việc các bệnh nhân không có triệu chứng lan truyền virus.

Bên cạnh đó, tổng thống Mỹ cũng cho rằng ông Fauci không đồng tình với lệnh cấm di chuyển từ Trung Quốc, dù chuyên gia y tế này đã công khai ủng hộ quyết định của ông.

"Ông ta giống như một bậc hiền triết tuyệt vời, nói với chúng ta rằng đừng đeo khẩu trang - đó là cách đây vài tháng. Ông ta nói, đừng cấm đi lại từ Trung Quốc. Tôi có danh sách 15 điều. Và chúng tôi vẫn giữ ông ấy. Mỗi khi ông ấy lên truyền hình là một quả bom. Nhưng nếu sa thải ông ấy thì sẽ là quả bom lớn hơn. Nhưng Fauci là một thảm họa. Nếu tôi nghe lời ông ta, chúng ta sẽ có 500.000 người chết," ông Trump cho biết.

"Fauci, nếu chúng ta nghe lời ông ấy, chúng ta sẽ có 700.000 tới 800.000 người chết vào lúc này. Với điều đó, tôi vẫn hòa hợp với ông ấy. Nếu có phóng viên nào ở đây, các anh hãy đưa tin như tôi vừa nói. Tôi chẳng quan tâm," tổng thống Mỹ nói thêm.

Ông Trump, hiện đang vận động tranh cử tại bang Nevada, đã gọi điện cho khoảng 2.000 nhân viên. Một số phóng viên có ghi lại cuộc điện thoại.

Bình luận được ông Trump đưa ra sau khi bác sĩ Fauci nói trong cuộc phỏng vấn với đài CBS rằng ông không ngạc nhiên khi tổng thống Mỹ nhiễm Covid-19 sau một sự kiện tại Nhà Trắng nơi các khách mời không đeo khẩu trang và không giãn cách xã hội.

Một số nhân vật khác tham gia sự kiện, trong đó có các cố vấn của ông Trump, cũng nhiễm Covid-19.

Ông Trump những tuần gần đây nhiều lần chỉ trích bác sĩ Fauci, trong bối cảnh gần đây chuyên gia y tế hàng đầu Mỹ không hài lòng vì chiến dịch tranh cử của ông Trump sử dụng các bình luận của ông ngoài bối cảnh.

Tuần trước, ông Trump công kích bác sĩ Fauci tại một sự kiện vận động tranh cử, cho rằng ông đã đưa ra nhiều lời khuyên không đồng nhất về Covid-19 và nói ông là thành viên đảng Dân Chủ. Tổng thống Mỹ cũng chế giễu việc ông Fauci ném bóng hỏng trong trận mở màn của đội bóng chày Washington Nationals hồi tháng 07.

Đan Anh (Nguoiduatin.vn)

https://www.nguoiduatin.vn/docbaovn/tong-thong-trump-goi-chuyen-gia-y-te-hang-dau-my-la-tham-hoa-tintuc711984