Thế giới >> Bầu cử Tổng thống Mỹ 2020

Tổng thống Trump cáo buộc quan chức hai bang chiến địa 'gian lận bầu cử'

Tổng thống Trump hôm 26/11 nhắc lại những cáo buộc vô căn cứ về "gian lận lớn" và việc quan chức ở các bang chiến địa khiến ông thất cử, đồng thời cho biết ông sẽ tới Georgia vận động người ủng hộ trước hai cuộc bầu cử vòng hai vào Thượng viện.

"Chặng đường vẫn còn dài," ông Trump nói tối 26/11, bất chấp việc ông Joe Biden được xác định đã thắng cử.

"Cuộc bầu cử này có gian lận. Đây là một cuộc bầu cử gian lận," ông Trump nói với các phóng viên tại Nhà Trắng sau khi trò chuyện với các lãnh đạo quân sự Mỹ tại nước ngoài.

Tổng thống Trump cáo buộc quan chức hai bang chiến địa 'gian lận bầu cử'

Ông Trump sau đó nhận câu hỏi từ các phóng viên lần đầu kể từ Ngày Bầu cử 03/11, tức giận chỉ trích quan chức hai bang Georgia và Pennsylvania là "kẻ thù của nhà nước", cáo buộc họ là thủ phạm gây ra gian lận bầu cử.

Ông Biden giành chiến thắng tại Georgia và Pennsylvania trong cuộc bầu cử năm nay, dù trước đó tổng thống Trump thắng hai bang này hồi năm 2016.

Quan chức các bang và quan sát viên quốc tế nhiều lần khẳng định không có bằng chứng gian lận bầu cử, trong khi các nỗ lực pháp lý của chiến dịch Trump đã bị tòa án tại nhiều địa phương bác bỏ.

Ông Trump cũng cho biết sẽ tổ chức sự kiện vận động hàng ngàn người ủng hộ để kêu gọi bỏ phiếu cho hai ứng viên David Perdue và Kelly Loeffer của đảng Cộng Hòa trong cuộc bầu cử vòng hai vào Thượng viện. Đây được coi là cuộc đua quan trọng sẽ xác định đảng nào sẽ nắm kiểm soát Thượng viện Mỹ.

Theo truyền thống, các hãng truyền thông uy tín tại Mỹ xác định người chiến thắng trong các cuộc bầu cử dựa trên dữ liệu phiếu bầu. Năm nay hầu hết các hãng truyền thông đều đã xác định ông Biden giành chiến thắng với số phiếu đại cử tri 306, trong khi tổng thống Trump chỉ nhận được 232 phiếu.

Tuy vậy ông Trump chưa nhận thua, đồng thời đang tiến hành nhiều động thái pháp lý nhằm thách thức kết quả bầu cử tại một số bang chiến địa quan trọng, bao gồm Michigan, Wisconsin, Georgia và Pennsylvania..

Hồ Anh (Nguoiduatin.vn)

https://www.nguoiduatin.vn/docbaovn/tong-thong-trump-cao-buoc-quan-chuc-hai-bang-chien-dia-gian-lan-bau-cu-tintuc720388