Thế giới >> COVID-19 (nCoV)

Tổng thống Putin quyết định tiêm vaccine Covid-19

Hôm 27/12, người phát ngôn điện Kremlin, ông Dmitry Peskov cho biết, Tổng thống Nga Vladimir Putin sẽ sớm được tiêm vaccine ngừa Covid-19 Sputnik V.

Theo ông Peskov, Tổng thống Putin đang chờ thủ tục để được tiêm và sẽ sớm công bố về quyết định tiêm phòng.

"Tổng thống nói sẽ tiêm vaccine. Ông ấy đã đưa ra quyết định và đang đợi các thủ tục hoàn tất", người phát ngôn điện Kremlin Dmitry Peskov ngày 27/12 trả lời trên đài truyền hình Rossiya 1.

Nga đã khởi động chương trình tình nguyện tiêm vaccine Sputnik V vào đầu tháng 12. Vaccine được ưu tiên cho những nhóm có nguy cơ cao với virus corona ở Moscow, theo Reuters.

Nga là nước đầu tiên trên thế giới triển khai tiêm chủng đại trà vaccine chống Covid-19. Sputnik V bắt đầu được sử dụng để tiêm chủng đại trà cho người dân thủ đô từ ngày 5/12.

Tổng thống Putin quyết định tiêm vaccine Covid-19
Vaccine Covid-19 Sputnik V

Sputnik V đã được chính quyền Nga phê duyệt vào đầu tháng 8, bất chấp sự hoài nghi từ phương Tây về tốc độ và quy mô thử nghiệm. Tổng thống Putin, 68 tuổi, khi đó tuyên bố ông tự tin vaccine Nga hiệu quả, an toàn và không có lý do gì để không tiêm ngừa.

Trước đó, phát biểu tại cuộc họp báo thường niên, tổng thống Putin kêu gọi người Nga tiêm vaccine Sputnik V, đồng thời khẳng định ông cũng sẽ tiêm vaccine ngay khi có thể.

"Các chuyên gia y tế nói rằng vaccine... dành cho một số độ tuổi nhất định... những người ở nhóm tuổi của tôi chưa được phép tiêm vaccine. Tôi là một công dân tuân thủ pháp luật và tôi luôn lắng nghe các chuyên gia y tế, do đó tôi chưa được tiêm chủng, nhưng tôi chắc chắn sẽ làm vậy khi được phép," ông Putin cho biết.

"Vaccine của chúng ta hiệu quả, an toàn, do đó tôi không thấy có lý do gì để sợ phải tiêm vaccine," ông Putin nói thêm, bổ sung rằng ưu tiên của Nga là tiêm chủng cho người dân, và trong thời gian tới nước này sẽ đẩy mạnh khả năng sản xuất vaccine để đạt mục tiêu đó.

Đức Minh (nguoiduatin.vn)

https://www.nguoiduatin.vn/docbaovn/tong-thong-putin-quyet-dinh-tiem-vaccine-covid-19-tintuc727014