Thế giới

Tổng thống Putin nói Mỹ nên ngừng 'cướp bóc' ở Syria

Tổng thống Putin đã lên tiếng đề nghị Mỹ dừng việc 'cướp' dầu mỏ của Syria và gỡ bỏ các lệnh trừng phạt đối với Damascus.

Theo RT, trong ngày 19/7 (giờ địa phương), sau cuộc họp với Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ và Lãnh đạo Tối cao Iran, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã nói Mỹ cần phải dừng các hoạt động "cướp bóc" tại Syria.

"Washington cần chấm dứt việc cướp dầu mỏ từ lãnh thổ Syria, từ người dân Syria và xuất khẩu chúng một cách bất hợp pháp. Đây là quan điểm chung của cả Nga, Thổ Nhĩ Kỳ và Iran, không thể có giải pháp quân sự cho các vấn đề của Syria. Tương lai của Syria phải do người Syria định đoạt", ông Putin cho biết.

Tổng thống Putin nói Mỹ nên ngừng 'cướp bóc' ở Syria
Tổng thống Putin sau cuộc họp 3 bên Nga-Iran-Thổ Nhĩ Kỳ tại Tehran. Ảnh: Sputnik

Ngoài ra, ba quốc gia nằm trong "Tiến trình Astana" cũng nhất trí rằng, Mỹ nên dừng sự hiện diện tại thủ đô Damascus cũng như khu vực sông Euphrates. Đặc biệt, Tổng thống Putin còn nhấn mạnh rằng, Washington đang làm trầm trọng thêm cuộc khủng hoảng nhân đạo tại Syria với những lệnh trừng phạt đơn phương của họ.

Kể từ năm 2019, Mỹ đã tìm cách trừng phạt mọi cá nhân hay chủ thể hỗ trợ tái thiết Syria thông qua “Đạo luật bảo vệ dân thường Caesar Syria”, cáo buộc chính phủ của Tổng thống Bashar Assad phạm tội ác chiến tranh và ngăn chặn mọi hỗ trợ cho Damascus. Theo ông Putin, các biện pháp trừng phạt này mang lại "kết quả thảm họa", việc viện trợ nhân đạo cho một quốc gia không nên bị can thiệp bởi các tính toán chính trị.

Trong chuyến công du tới Iran của mình, Tổng thống Putin đã gặp Lãnh tụ Tối cao Iran Ayatollah Ali Khamenei nhằm thắt chặt mối quan hệ giữa hai quốc gia đang chịu các lệnh trừng phạt của phương Tây. Ngoài ra, người đứng đầu Điện Kremlin cũng cũng gặp Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan để thảo luận về một thỏa thuận nhằm nối lại hoạt động xuất khẩu ngũ cốc ở Biển Đen của Ukraine, hiện bị Nga phong tỏa.

Theo Việt Dũng (VietNamNet)
https://vietnamnet.vn/tong-thong-putin-noi-my-nen-ngung-cuop-boc-o-syria-2041430.html