Thế giới

Tổng thống Mỹ Joe Biden tuyên bố sẽ áp dụng thêm trừng phạt nhắm vào Nga sau cáo buộc 'thảm sát' ở Bucha

Tổng thống Mỹ Joe Biden hôm 04/04 cho biết sẽ công bố thêm nhiều biện pháp trừng phạt nhắm vào Nga.

Tổng thống Mỹ Joe Biden tuyên bố sẽ áp dụng thêm trừng phạt nhắm vào Nga sau cáo buộc 'thảm sát' ở Bucha

Truyền thông Mỹ dẫn lời quan chức cấp cao của chính quyền nước này cho biết tổng thống Joe Biden đang xem xét bổ sung thêm các biện pháp trừng phạt nhắm vào Nga, đồng thời thắt chặt các biện pháp hiện đang áp dụng sau những cáo buộc về hành động của quân đội Nga ở Bucha, Ukraine.

Hôm 04/04, tổng thống Biden cũng xác nhận với các phóng viên rằng ông sẽ xem xét công bố thêm các biện pháp trừng phạt bổ sung.

Theo NBC, Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ Jake Sullivan cho biết các biện pháp trừng phạt bổ sung sẽ được công bố trong tuần này, nhắm vào các yếu tố của nền kinh tế Nga mà Mỹ cho là liên quan tới cuộc xung đột ở Ukraine.

Mỹ cũng có kế hoạch gửi thêm trang thiết bị quân sự cho các lực lượng Ukraine, trong đó có các hệ thống tên lửa dựa trên laser, các hệ thống bay không người lái và xe thiết giáp.

Trước đó, Ukraine công bố nhiều hình ảnh, video "thi thể mặc quần áo dân sự" ở thị trấn Bucha, gần thủ đô Kiev. Ngoại trưởng Ukraine Dmytro Kuleba mô tả sự việc là "thảm sát có chủ ý", đồng thời cáo buộc Nga "đặt mục tiêu loại bỏ người Ukraine càng nhiều càng tốt".

Ngoại trưởng Kubela kêu gọi các nước G7 "lập tức áp đặt các biện pháp trừng phạt mới khắc nghiệt hơn" nhắm vào Nga.

Bộ Quốc phòng Nga hôm 03/04 phủ nhận thông tin các lực lượng nước này giết hại dân thường ở Bucha. Trong một thông báo, Bộ Quốc phòng Nga tuyên bố các đơn vị Nga đã rời khỏi thị trấn từ 30/03, và các hình ảnh, video ghi lại thi thể người là "một sự khiêu khích".

"Trong thời gian các lực lượng vũ trang Nga kiểm soát khu định cư này, không có dân thường địa phương nào phải chịu bất cứ hành động bạo lực nào," Bộ Quốc phòng Nga tuyên bố.

"Hình ảnh, video ở Bucha đều là giả, được dàn dựng bởi chính quyền Kiev và truyền thông phương Tây, như những gì họ đã làm tại một nhà hộ sinh ở Mariupol và ở các thành phố khác," Bộ Quốc phòng Nga cho biết thêm.

Phó Đại sứ thứ nhất của Nga tại Liên Hợp Quốc Dmitry Polyansky hôm 03/04 cho biết Moscow đã yêu cầu Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc họp vào 04/04 về vấn đề "sự khiêu khích của những kẻ cực đoan Ukraine" tại thị trấn Bucha.

"Trước hành động khiêu khích trắng trợn của các phần tử cực đoạn Ukraine tại Bucha, Nga đã yêu cầu Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc nhóm họp vào chiều 04/04. Chúng tôi sẽ đưa ra ánh sáng những kẻ khiêu khích Ukraine và nhà tài trợ của chúng," ông Polyansky cho biết, theo Sputnik News.

Hà An (Nguoiduatin.vn)
https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/docbaovn/tong-thong-my-joe-biden-tuyen-bo-se-ap-dung-them-trung-phat-nham-vao-nga-sau-cao-buoc-tham-sat-o-bucha-tintuc817351