Thế giới >> Căng thẳng Nga - Ukraine

Tổng thống Mỹ gặp các Bộ trưởng Ukraine, cam kết tăng hỗ trợ và tìm cách đối phó Nga

Tổng thống Mỹ Joe Biden, Bộ trưởng Quốc phòng và Ngoại trưởng Mỹ đã lần đầu tiên gặp Bộ trưởng Quốc phòng và Ngoại trưởng Ukraine ở Warsaw, Ba Lan để thảo luận về việc "tăng cường khả năng của Ukraine nhằm đẩy lùi cuộc tấn công của Nga".

Chuyến công du châu Âu của ông Biden tập trung hoàn toàn vào cuộc chiến ở Ukraine nhưng các cuộc trao đổi với Ngoại trưởng Ukraine Dmytro Kuleba và Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine Oleksii Reznikov là lần đầu tiên Tổng thống Biden có dịp thảo luận trực tiếp với các quan chức Ukraine trong chuyến thăm này.

Tổng thống Mỹ gặp các Bộ trưởng Ukraine, cam kết tăng hỗ trợ và tìm cách đối phó Nga
Tổng thống Joe Biden có mặt tại buổi họp giữa các bộ trưởng quốc phòng và ngoại trưởng Mỹ - Ukraine ở Ba Lan ngày 26/3. Ảnh: AP.

Ông Kuleba đã miêu tả hành trình từ Kiev tới Warsaw là một hành trình dài di chuyển bằng tàu và tiếp tục ngồi ô tô 3 tiếng.

Tổng thống Biden cùng các quan chức Mỹ và các quan chức Ukraine đã gặp nhau tại một khách sạn ở Warsaw. Một quan chức Nhà Trắng tiết lộ các bên thảo luận về "những nỗ lực tăng cường nhằm hỗ trợ Ukraine bảo vệ lãnh thổ".

Mỹ đang cân nhắc trừng phạt các công ty cung cấp các trang thiết bị cho quân đội Nga, các nguồn tin thân cận nhận định với CNN mặc dù quyết định chính thức vẫn chưa được đưa ra. Ông Kuleba tin rằng các quan chức trong chính quyền Tổng thống Biden đã "rất hăng hái trong việc đưa ra các biện pháp trừng phạt bổ sung nhằm vào Nga".

Ukraine cũng đang gây sức ép với Mỹ và NATO nhằm tăng hỗ trợ quân sự cho nước này, trong đó Tổng thống Ukraine Zelensky kêu gọi phương Tây áp đặt vùng cấm bay,

Ngoại trường Ukraine Kuleba nói với báo giới rằng Ukraine đã nhận được những đảm bảo an ninh bổ sung từ phía Mỹ về việc phát triển hợp tác quốc phòng.

"Chúng tôi đã nhận được những cam kết bổ sung từ phía Mỹ về việc hợp tác quốc phòng sẽ phát triển như thế nào".

Ông Kuleba cũng cho biết Ukraine đã nhất trí với Mỹ về những biện pháp gia tăng sức ép lên châu Âu để áp đặt thêm các biện pháp trừng phạt mới nhằm vào Nga.

Trong khi đó, ông Biden cho biết ông "không chắc" liệu Nga có thay đổi chiến lược ở Ukraine hay không sau khi Moscow cho biết trọng tâm của chiến dịch hiện nay là "giải phóng” hoàn toàn khu vực Donbass.

Trước đó, Ngoại trưởng Ukraine đã viết trên Twitter rằng: "Chúng tôi đang gặp những người đồng cấp Mỹ, đó là Ngoại trưởng Mỹ Blinken và Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ ở Warsaw".

"Cuộc họp 2+2 này cho phép chúng tôi tìm kiếm những quyết định thực tế cả về chính trị và quốc phòng để tăng cường khả năng của Ukraine nhằm đẩy lùi cuộc tấn công của Nga".

Cuộc chiến ở Ukraine đã bước sang tháng thứ hai trong khi các nhà lãnh đạo phương Tây đã dành tuần qua để tham vấn về các kịch bản có thể xảy ra trong trường hợp xung đột leo thang hoặc lan rộng.

Phát biểu ở Warsaw hôm nay, Tổng thống Biden cho biết an ninh châu Âu đang đối mặt với phép thử gian nan nhất kể từ Thế chiến II, đồng thời khẳng định sự đoàn kết giữa các nền kinh tế lớn có vai trò quan trọng để ngăn chặn các hành động của Nga./.

Theo Kiều Anh (Vov.vn)
https://vov.vn/the-gioi/tong-thong-my-gap-cac-bo-truong-ukraine-cam-ket-tang-ho-tro-va-tim-cach-doi-pho-nga-post933184.vov