Thế giới >> COVID-19 (nCoV)

Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố sẽ vaccine Covid-19 'trong vài tuần tới

Trong cuộc phỏng vấn với chương trình "Fox & Friends" hôm 15/09, tổng thống Mỹ nói vaccine Covid-19 có thể được phê duyệt "trong vài tuần tới".

"Tôi không làm vậy vì lý do chính trị, tôi mong muốn có vaccine sớm," tổng thống Donald Trump nói về "Chiến dịch Thần tốc", nỗ lực đẩy nhanh quá trình phát triển vaccine Covid-19 của chính quyền liên bang Mỹ.

"Lẽ ra chúng ta sẽ không có vaccine trong nhiều năm. Tôi đã đẩy nhanh tiến độ phát triển với Cục Quản lý Dược phẩm và Thực phẩm (FDA)... Chúng ta sẽ có vaccine trong vài tuần tới, có thể là bốn tuần hoặc tám tuần, chúng ta có nhiều công ty lớn," ông Trump nói thêm.

Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố sẽ vaccine Covid-19 'trong vài tuần tới

Ông Trump đưa ra bình luận về vaccine Covid-19 trong bối cảnh một số thành viên đảng Dân Chủ hoài nghi về mức độ an toàn của vaccine do quá trình nghiên cứu, phát triển bị đẩy nhanh.

Ứng viên tổng thống Joe Biden và ứng viên phó tổng thống Kamala Harris của đảng Dân Chủ đã bày tỏ lo ngại về việc áp lực chính trị có thể dẫn tới việc phê duyệt vaccine quá sớm.

"Tôi không tin lời ông Trump," bà Harris trả lời phỏng vấn CNN khi được hỏi liệu vaccine có thể được phê duyệt trước bầu cử tổng thống Mỹ hay không.

"Tôi muốn biết các nhà khoa học nói gì," ông Biden trả lời một câu hỏi khác về vaccine.

Cũng trong chương trình "Fox & Friends", ông Trump cũng được hỏi về những cuộc phỏng vấn với nhà báo kỳ cựu Bob Woodward. Trong cuốn sách mới mà ông Woodward sắp xuất bản có những cuộc phỏng vấn mà ông Trump thừa nhận đã coi nhẹ nguy cơ của dịch bệnh Covid-19.

"Tôi không muốn gây tâm lý hoảng loạn. Tôi không muốn tâm lý đó lan rộng," ông nói, bổ sung thêm rằng tình hình dịch bệnh tại Mỹ đã khả quan hơn so với đầu năm.

"Chúng ta đang xoay chuyển tình thế trước đại dịch. Texas đã ổn hơn, Florida cũng đang làm tốt," ông Trump nói.

Tiến sĩ Anthony Fauci, giám đốc Viện Bệnh Dị ứng và Truyền nhiễm Quốc gia Mỹ trước đó cho rằng vaccine có thể được phê duyệt vào cuối năm 2020 hoặc đầu năm 2021. Tuy vậy, thử thách sau đó là sản xuất đại trà và phân phối vaccine cho hàng trăm triệu người Mỹ.

Đan Anh (Nguoiduatin.vn)


>> Tổng thống Mỹ Donald Trump nói 'cây nổ' có thể gây cháy rừng
>> Tổng thống Donald Trump: Mỹ sẽ đáp trả 'gấp 1.000 lần' nếu Iran tấn công


https://www.nguoiduatin.vn/docbaovn/tong-thong-my-donald-trump-tuyen-bo-se-vaccine-covid-19-trong-vai-tuan-toi-tintuc704791