Thế giới >> COVID-19 (nCoV)

Tổng thống Mỹ Donald Trump: Số ca tử vong vì Covid-19 có thể đạt đỉnh trong hai tuần

Tổng thống Mỹ Donald Trump cho rằng số ca tử vong vì Covid-19 tại Mỹ có thể sẽ đạt đỉnh trong vòng hai tuần.

Ông Donald Trump cho biết sẽ gia hạn chính sách "cách ly cộng đồng" thêm 15 ngày, tới ngày 30/04.

Trước đó, tổng thống Mỹ nói ông muốn nước này trở lại bình thường vào dịp Phục Sinh (12/04), dù các chuyên gia cảnh báo rằng việc nới lỏng các biện pháp ngăn chặn sẽ khiến dịch bệnh diễn biến phức tạp, gây ảnh hưởng về kinh tế.

Hôm 27/03, ông Trump cho biết sẽ tham khảo ý kiến của các chuyên gia y tế hàng đầu trước khi đưa ra quyết định gia hạn hoặc thay đổi hướng dẫn về phòng, chống Covid-19 mà Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) Mỹ đã ban hành.

Tổng thống Mỹ Donald Trump: Số ca tử vong vì Covid-19 có thể đạt đỉnh trong hai tuần
Tổng thống Mỹ Donald Trump họp báo về Covid-19 tại Nhà Trắng (Ảnh: AP)

Tuy vậy vào 29/03, tổng thống Mỹ nói rằng mục tiêu trở lại bình thường vào dịp Phục Sinh "chỉ là mong muốn", và dự đoán "những điều tuyệt vời diễn ra" vào đầu tháng Sáu. Ông Trump nói thêm rằng lễ Phục Sinh sẽ đánh dấu thời điểm "những con số đạt đỉnh, và sau đó sẽ giảm dần".

Tiến sĩ Deborah Birx, điều phối viên của ban phòng chống Covid-19 tại Nhà Trắng cho biết quyết định gia hạn chính sách cách ly cộng đồng đã được cân nhắc kỹ lưỡng.

"Chúng tôi biết đây là sự hy sinh lớn cho tất cả mọi người," bà nói, bổ sung thêm rằng những hướng dẫn cụ thể sẽ được công bố vào 31/03.

Trước đó vào 29/03, bác sĩ Anthony Fauci, giám đốc Viện Dị ứng và Bệnh truyền nhiễm Quốc gia Mỹ nói trên CNN rằng Covid-19 có thể khiến 100.000 tới 200.000 người Mỹ tử vong, và gây bệnh cho "hàng triệu người".

"Lý do tổng thống đưa ra thông báo hôm nay về việc duy trì chính sách tới hết tháng 04 là vì chúng tôi không muốn nghĩ rằng chúng tôi đang làm rất tốt. Chúng tôi có thể đang làm tốt, nhưng chúng tôi muốn quyết liệt tới cùng," ông Fauci nói.

Tổng thống Trump cho biết ông hy vọng việc gia hạn chính sách cách ly cộng đồng sẽ tránh việc số trường hợp tử vong tăng cao.

"Nếu chúng ta có thể duy trì ở mức 100.000, đó là một con số kinh khủng, có thể thấp hơn, nhưng ở mức 100.000, và chúng ta có thể ở mức từ 100 tới 200.000, chúng ta đã làm rất tốt rồi," ông nói.

Tính tới tối 29/03, Mỹ đã ghi nhận 140.000 ca nhiễm Covid-19 và hơn 2.400 trường hợp tử vong.

Đan Anh (Nguoiduatin.vn)

https://www.nguoiduatin.vn/docbaovn/tong-thong-my-donald-trump-so-ca-tu-vong-vi-covid-19-co-the-dat-dinh-trong-hai-tuan-tintuc673482
Loading...