Thế giới

Tổng thống Mỹ Donald Trump được đưa xuống hầm ngầm Nhà Trắng để tránh biểu tình

CNN dẫn nguồn tin quan chức Nhà Trắng và lực lượng thực thi pháp luật cho biết tổng thống Mỹ Donald Trump đã được đưa xuống hầm ngầm trong một khoảng thời gian ngắn, khi người biểu tình tụ tập bên ngoài Nhà Trắng tối 29/05.

Tổng thống Trump được đưa xuống hầm ngầm tại Nhà Trắng trong khoảng gần một tiếng đồng hồ. Hiện vẫn chưa rõ phu nhân Melania Trump và con trai Barron Trump của ông có theo ông xuống hầm ngầm trong thời gian trên hay không.

Tổng thống Mỹ Donald Trump được đưa xuống hầm ngầm Nhà Trắng để tránh biểu tình
Biểu tình bên ngoài Nhà Trắng tối 29/05 (Ảnh: NBC News)

Theo CNN, quyết định đưa ông Trump xuống hầm ngầm dành cho tổng thống tại Nhà Trắng được đưa ra khi người biểu tình đối đầu với lực lượng mật vụ bên ngoài tòa nhà trong suốt nhiều giờ vào tối 29/05.

Người biểu tình la hét, ném chai nước và các vật dụng khác vào các mật vụ, đồng thời cố gắng vượt qua hàng rào chắn bằng kim loại.

Đôi lúc, đám đông người biểu tình đã xô đổ hàng rào chắn và chèn ép các mật vụ, khiến họ phải liên tục thay thế hàng rào. Những người biểu tình xô đẩy mạnh tới mức một số sĩ quan mật vụ bị thương nhẹ. Một số mật vụ đã phải xịt hơi cay để giải tán đám đông.

Người biểu tình hô vang khẩu hiệu ủng hộ George Floyd suốt đêm. Floyd, một người Mỹ gốc Phi 46 tuổi, tử vong tại thành phố Minneapolis sau khi bị một cảnh sát da trắng khống chế và đè đầu gối lên cổ trong nhiều phút. Cái chết của ông gây nên làn sóng biểu tình tại nhiều địa phương ở Mỹ trong tuần qua.

Cuộc biểu tình bên ngoài Nhà Trắng bắt đầu lúc 10 giờ tối 29/05 và kết thúc vào khoảng 3 giờ 30 sáng ngày hôm sau. Lực lượng mật vụ cho biết sáu người đã bị bắt trong cuộc biểu tình này.

Hôm 30/05, tổng thống Trump ca ngợi lực lượng mật vụ đã kiểm soát được tình hình, đồng thời đe dọa người biểu tình sẽ "gặp phải những con chó dữ dằn nhất và những vũ khí đáng sợ nhất" nếu lọt vào bên trong Nhà Trắng.

Tổng thống Trump hôm 28/05 đã cảnh báo cảnh sát và quân đội có thể sẽ can thiệp tại Minnesota nếu các cuộc biểu tình tiếp tục diễn biến theo xu hướng bạo lực và phá hoại, với thông điệp trên Twitter rằng "khi hôi của bắn đầu thì súng sẽ nổ". Thông điệp này sau đó bị Twitter ẩn đi vì bị cho là "cổ súy bạo lực".

Một số cố vấn đã kêu gọi tổng thống Trump có phát biểu xoa dịu dư luận, tuy vậy một số ý kiến khác lại cho rằng ông nên tiếp tục chỉ trích tình trạng bạo loạn và hôi của để tránh mất phiếu bầu của các cử tri trung lập trong cuộc bầu cử tổng thống sắp tới, theo CNN.

Đan Anh (Nguoiduatin.vn)

https://www.nguoiduatin.vn/docbaovn/tong-thong-my-donald-trump-duoc-dua-xuong-ham-ngam-nha-trang-de-tranh-bieu-tinh-tintuc684219
Loading...