Thế giới

Tổng thống Mỹ Donald Trump đe dọa người biểu tình sẽ phải đối mặt với 'chó dữ'

Tổng thống Mỹ Donald Trump ca ngợi mật vụ Mỹ đã nỗ lực kiểm soát người biểu tình tụ tập bên ngoài Nhà Trắng tối 29/05, đăng trên Twitter rằng nếu đám đông vượt qua hàng rào, họ sẽ "phải đối mặt với những con chó dữ nhất, những thứ vũ khí đáng sợ nhất".

Đêm 29/05, nhiều người biểu tình phản đối cái chết của George Floyd đã tụ tập bên ngoài Nhà Trắng, ném gạch đá, chai lọ và các vật dụng khác vào lực lượng mật vụ và các sĩ quan cảnh sát Mỹ đứng sau những chướng ngại vật.

Cuộc biểu tình kéo dài khoảng vài tiếng đồng hồ, trước khi cảnh sát cho rằng đây là hành động "phi pháp" và yêu cầu tất cả mọi người ra về. Hàng chục cảnh sát được trang bị khiên chắn đã tiến lại gần và xịt hơi cay vào những người biểu tình.

Tổng thống Mỹ Donald Trump đe dọa người biểu tình sẽ phải đối mặt với 'chó dữ'
Biểu tình bên ngoài Nhà Trắng tối 29/05 (Ảnh: Reuters)

Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết ông theo dõi vụ việc từ Nhà Trắng, và ca ngợi lực lượng mật vụ "đã làm rất tốt".

"Họ đề người biểu tình la hét và kêu gào bao lâu cũng được, nhưng nếu có ai đó quá manh động hoặc rời khỏi hàng, họ sẽ nhanh chóng khống chế những người đó".

Ông Trump cho rằng người biểu tình được tổ chức một cách "chuyên nghiệp", dù không đưa ra bằng chứng, nhưng đã không thể tiến vào bên trong Nhà Trắng.

"Nếu làm vậy họ sẽ đối mặt với những con chó dữ nhất, nhưng vũ khí đáng sợ nhất tôi từng thấy. Đó là lúc họ sẽ bị thương rất nặng, ít nhất là vậy," ông Trump nói.

Bên cạnh đó, tổng thống Mỹ cũng chỉ trích thị trưởng Washington D.C. Muriel Bowser khi không cử cảnh sát tới hỗ trợ.

Trong những thông điệp sau đó, tổng thống Mỹ cho rằng cuộc biểu tình "được quản lý một cách chuyên nghiệp" và có liên quan tới "các nhóm có tổ chức", nhưng không đưa ra bằng chứng. Ông Trump cho rằng những người biểu tình "không làm gì nhiều để tưởng nhớ George Floyd. Họ chỉ muốn ở đó để gây rắc rối".

Đây không phải lần đầu tiên tổng thống Trump có những bình luận về các vụ biểu tình đang nổ ra khắp nước Mỹ liên quan tới cái chết của George Floyd, một người Mỹ gốc Phi tử vong khi bị cảnh sát bắt giữ tại thành phố Minneapolis.

Hôm 29/05, ông Trump đăng thông điệp "khi hôi của bắt đầu, súng sẽ nổ", trên Twitter, nhưng sau đó bị mạng xã hội này ẩn đi với lý do "cổ súy bạo lực".

Đan Anh (Nguoiduatin.vn)


>> Bị Twitter dán nhãn thông tin thiếu xác thực, Tổng thống Trump dọa đóng cửa các công ty truyền thông xã hội
>> Tổng thống Trump tuyên bố điều tra các công ty Trung Quốc tại Mỹ


https://www.nguoiduatin.vn/docbaovn/tong-thong-my-donald-trump-de-doa-nguoi-bieu-tinh-se-phai-doi-mat-voi-cho-du-tintuc684046