Thế giới

Tổng thống một nước châu Phi nhận ghế 8 tháng nhưng không nhận lương

Tổng thống Zambia Hakainde Hichilema không nhận bất cứ đồng tiền lương nào kể từ khi ông nhậm chức hồi tháng 8 năm ngoái.

"Lương bổng không phải vấn đề vì tiền bạc không phải là động lực của chúng tôi khi tranh cử và cũng không phải do chính phủ không trả lương cho tôi. Tôi chỉ quan tâm làm sao cho cuộc sống của người dân tốt đẹp hơn" - ông Hichilema nói với các phóng viên khi đến thăm TP Livingstone ở miền Nam Zambia.

Bộ Tài chính Zambia tiết lộ ông Hichilema không nhận lương suốt 8 tháng qua kể từ khi nhậm chức hồi tháng 8 năm ngoái. "Ngài ấy bỏ qua tiền lương để phụng sự người dân" - Bộ này tuyên bố. 

Tổng thống một nước châu Phi nhận ghế 8 tháng nhưng không nhận lương
Tổng thống Zambia Hakainde Hichilema. Ảnh: The Africa Report

Trước khi được bầu làm Tổng thống, ông Hichilema được coi là một trong những doanh nhân giàu nhất Zambia. Giá trị tài sản ròng của ông gần 390 triệu USD, chủ yếu nhờ nắm giữ cổ phần trong các khách sạn địa phương và ngành chế biến gia súc.

Hichilema từng lên tiếng phản đối tăng lương cho tổng thống và các bộ trưởng trong chính phủ.

"Đó là sự xúc phạm đối với những người dân Zambia đang chật vật mua thực phẩm. Tôi thà đưa tiền cho người dân còn hơn tăng lương cho chính mình", ông đăng Twitter năm ngoái.

Thậm chí, ông Hichilema còn ở tại nhà riêng của mình ở New Kasama, một khu dân cư của thủ đô Lusaka sau khi đắc cử thay vì ở trong dinh tổng thống nhằm tiết kiệm chi phí cho chính phủ.

Ông Hichilema không phải là nhà lãnh đạo duy nhất tại châu Phi từng cắt giảm lương trong 2 năm qua. Danh sách này còn bao gồm Tổng thống Nam Phi Cyril Ramaphosa, Tổng thống Ghana Nana Akufo-Addo, Tổng thống Malawi Lazarus Chakwera và Tổng thống Kenya Uhuru Kenyatta.

Biên Thùy (Nguoiduatin.vn)
https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/docbaovn/tong-thong-mot-nuoc-chau-phi-nhan-ghe-8-thang-nhung-khong-nhan-luong-tintuc817723