Thế giới

Tổng thống Joe Biden: Mỹ sẽ có đủ vaccine Covid-19 vào cuối tháng 05

Tổng thống Mỹ Joe Biden hôm 02/03 cho biết Mỹ sẽ có đủ vaccine để tiêm chủng cho toàn bộ người trưởng thành vào cuối tháng 05, sớm hơn dự kiến hai tháng.

"Chúng ta sẽ có đủ vaccine cho toàn bộ người trưởng thành ở Mỹ vào cuối tháng 05," ông Biden nói tại Nhà Trắng.

Cách đây chưa đầy một tháng, chính quyền của tổng thống Biden dự đoán Mỹ sẽ có đủ vaccine cho 300 triệu dân vào cuối tháng 07.

Tổng thống Joe Biden: Mỹ sẽ có đủ vaccine Covid-19 vào cuối tháng 05

Tuyên bố được tổng thống đưa ra trong bối cảnh Nhà Trắng đang nỗ lực tăng khả năng sản xuất vaccine Covid-19 một liều của Johnson & Johnson, vốn mới được Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm (FDA) nước này phê duyệt.

Trong bài phát biểu, tổng thống Biden cho biết Johnson & Johnson và hãng dược phẩm Merck sẽ hợp tác để tăng khả năng sản xuất vaccine.

"Khi chúng tôi nhậm chức, chính quyền tiền nhiệm chưa ký đủ hợp đồng mua vaccine cho người trưởng thành ở Mỹ. Chúng tôi đã sửa sai. Ngày hôm nay, tôi hài lòng thông báo kết quả của một nỗ lực được đẩy mạnh mà tôi đã chỉ đạo, đất nước này sẽ có đủ lượng vaccine cho mỗi người trưởng thành vào cuối tháng 05," tổng thống Mỹ nói.

"Đây là một bước tiến quan trọng, nhưng là chưa đủ," ông nói thêm.

Tổng thống Mỹ cho biết nước này vẫn cần những người có thể tiêm vaccine, cũng như các khu vực nơi người dân có thể tới để tiêm chủng.

Ông Biden cũng không đưa ra dự đoán khi nào mọi thứ có thể trở về "trạng thái bình thường".

"Tôi rất thận trọng khi không trải lời câu hỏi đó, bởi chúng ta không biết chắc chắn," tổng thống Mỹ cho hay. "Tuy vậy hy vọng của tôi là ở thời điểm này năm tới, chúng ta sẽ trở lại bình thường".

"Cuộc chiến này vẫn chưa kết thúc," ông Biden nói thêm, lưu ý rằng các biến chủng Covid-19 mới vẫn đang lây lan tại Mỹ.

"Mọi thứ có thể tồi tệ hơn", ông nói, đồng thời kêu gọi người dân Mỹ tiếp tục các biện pháp phòng chống dịch bệnh như rửa tay, duy trì giãn cách xã hội, đeo khẩu trang và tiêm vaccine khi đến lượt.

Hồ Anh (Nguoiduatin.vn)


>> Biden hứng chỉ trích vì ra lệnh không kích Syria
>> Ông Biden gửi thư cho Quốc hội giải thích lý do không kích Syria
>> Tỷ lệ ủng hộ Tổng thống Joe Biden cao chót vót


https://www.nguoiduatin.vn/docbaovn/tong-thong-joe-biden-my-se-co-du-vaccine-covid-19-vao-cuoi-thang-05-tintuc741549