Thế giới

Tổng thống Iran nói Mỹ 'bị thiểu năng trí tuệ'

Tehran cho rằng việc Washington tăng cường trừng phạt họ rồi lại đề nghị đàm phán chứng tỏ sự "dối trá" và mất phương hướng.
Tổng thống Iran nói Mỹ 'bị thiểu năng trí tuệ'
Tổng thống Iran Hassan Rouhani. Ảnh: Reuters.

"Họ trừng phạt Ngoại trưởng của chúng tôi rồi đồng thời đề nghị đàm phán. Nhà Trắng bị ảnh hưởng bởi chứng thiểu năng trí tuệ và không biết phải làm gì", Tổng thống Iran Hassan Rouhani hôm nay phát biểu, nói thêm rằng các lệnh trừng phạt mới của Mỹ "thái quá và ngu ngốc".

Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm qua áp các lệnh trừng phạt bổ sung với Iran nhằm vào Ayatollah Ali Khamenei, lãnh tụ tinh thần tối cao của nước này, cùng 8 chỉ huy Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran và Ngoại trưởng Javad Zarif.

Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ John Bolton nhấn mạnh Trump luôn "để mở cánh cửa đàm phán" dù Iran "im lặng từ đầu tới cuối". Đáp lại, Tổng thống Rouhani cho biết loạt lệnh trừng phạt mới chứng minh Washington "dối trá" về khả năng đàm phán. Tuy nhiên, ông nói thêm rằng nếu Mỹ thực sự muốn đàm phán, Iran cũng rất sẵn lòng.

Căng thẳng ở Trung Đông ngày càng leo thang sau vụ Iran bắn rơi trinh sát cơ không người lái (UAV) RQ-4N của Mỹ hôm 20/6. Tehran cho biết máy bay đã xâm phạm lãnh thổ của họ, trong khi Washington khẳng định nó đang hoạt động trong không phận quốc tế. Trump cho biết Mỹ "đã lên đạn và sẵn sàng không kích" Iran để trả đũa, nhưng ông hủy cuộc tấn công trước 10 phút.

Moskva hôm nay cho biết họ đồng tình với Tehran rằng UAV Mỹ đã xâm phạm lãnh thổ Iran, đồng thời chỉ trích Washington "liều lĩnh" khi tăng cường trừng phạt Tehran. Trong khi đó, Bắc Kinh tiếp tục kêu gọi các bên "bình tĩnh và kiềm chế".

"Chúng tôi tin rằng việc gây áp lực tối đa một cách mù quáng sẽ không giúp giải quyết vấn đề", phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng nói.

Theo Ánh Ngọc (VnExpress.net)
Loading...

Loading...