Thế giới

Tổng thống Hàn Quốc gợi ý cấm tiêu thụ thịt chó

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in hôm 27/09 cho rằng có thể cần áp đặt lệnh cấm tiêu thụ thịt chó, trong bối cánh vấn đề tiếp tục gây tranh cãi và nhận thức về quyền động vật ngày càng tăng.
Tổng thống Hàn Quốc gợi ý cấm tiêu thụ thịt chó
Ảnh minh họa: Jean Chung/HSI

Thịt chó không còn phổ biến như trước ở Hàn Quốc, tuy vậy người cao tuổi tại nước này vẫn thường ăn thịt chó, và món ăn này được phục vụ tại một số nhà hàng hoặc có thể được mua ở các khu chợ nhất định.

Tổng thống Hàn Quốc đưa ra phát biểu về khả năng áp đặt lệnh cấm tiêu thụ thịt chó sau cuộc họp với thủ tướng Kim Boo-kyum về nỗ lực cải thiện xử lý động vật bị bỏ rơi và hệ thống đăng ký bắt buộc dành cho loài chó.

"Sau cuộc họp, tổng thống cho biết đã đến lúc cần xem xét kỹ lưỡng việc áp dụng lệnh cấm thịt chó," Park Kyung-mee ,phát ngôn viên của tổng thống Moon Jae-in cho biết.

Đây là lần đầu tiên tổng thống Moon Jae-in gợi ý lệnh cấm tiêu thụ thịt chó, được đánh giá sẽ tạo động lực mới cho cuộc tranh luận về vấn đề này.

Một số ứng viên tranh cử tổng thống Hàn Quốc trong những tuần gần đây cam kết sẽ cấm tiêu thụ thịt chó, đặc biệt trong bối cảnh chó trở thành vật nuôi được ưa chuộng, trong khi các nhóm vận động cũng kêu gọi Hàn Quốc đóng cửa nhà hàng, chợ bán thịt chó.

Thị trưởng tỉnh Gyeonggi Lee Jae-myung và là ứng cử viên tổng thống hàng đầu từ đảng của ông Moon Jae-in đã cam kết sẽ thúc đẩy lệnh cấm tiêu thụ thịt chó thông qua đồng thuận xã hội. Tuy vậy, ứng viên đảng đối lập Yoon Seok-youl cho rằng vấn đề này thuộc về lựa chọn cá nhân của người dân.

Thăm dò dư luận do một nhóm phúc lợi động vật công bố tháng này cho biết 78% người được hỏi tin rằng cần phải cấm việc sản xuất và bán thịt chó mèo, trong khi 49% ủng hộ lệnh cấm tiêu thụ.

Một thăm dò khác cho thấy dư luận hàn Quốc vẫn còn chia rẽ về việc chính phủ nước này có nên cấm tiêu thụ thịt chó hay không. 59% người được hỏi ủng hộ các giới hạn pháp lý về việc giết mổ chó làm đồ ăn cho con người.

Các tiểu thương kinh doanh thịt chó cho rằng họ có quyền giữ nghề nghiệp, đồng thời nói rằng sinh kế của họ có thể bị đe dọa bởi lệnh cấm.

Hồ Anh (Nguoiduatin.vn)


>> Tại sao người Hàn hiếm khi dùng đũa gỗ mà thích sử dụng đũa kim loại dù khó gắp?
>> 'Khủng bố tinh dịch' ở Hàn, 'bạo lực phụ nữ' ở Nhật: Điều gì đã làm nên những xu hướng đáng sợ như vậy?


https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/docbaovn/tong-thong-han-quoc-goi-y-cam-tieu-thu-thit-cho-tintuc787330