Thế giới

Tổng thống Haiti bị ám sát tại nhà riêng, video cho thấy hung thủ là 'một nhóm biệt kích từ nước ngoài'

Tổng thống Haiti Jovenel Moïse đã bị ám sát tại nhà riêng của ông ở thủ đô Port-au-Prince lúc 1 giờ sáng 7/7 (giờ địa phương).

Trang Business Insider dẫn lời Thủ tướng Haiti Claude Joseph cho biết ông Moïse "bị một nhóm người ám sát". Vợ của Tổng thống Moïse’s, Đệ nhất phu nhân Martine cũng đã bị thương tích nghiêm trọng sau vụ tấn công.

Cảnh quay về nhóm biệt kích nước ngoài đột nhập dinh thự của Tổng thống Haiti do camera an ninh ghi lại

“Khoảng 1h sáng ngày 7/7 (giờ Haiti), một nhóm người không xác định đã tấn công vào dinh thự riêng của Tổng thống Jovenel Moise và ám sát ông. Tôi lên án hành vi thù hận, vô nhân đạo và man rợ này. Tôi muốn đảm bảo với người dân Haiti rằng, tình hình an ninh trong nước sẽ được ổn định”, hãng tin The Guardian dẫn lời ông Joseph.

Tổng thống Haiti bị ám sát tại nhà riêng, video cho thấy hung thủ là 'một nhóm biệt kích từ nước ngoài'
Tổng thống Haiti Jovenel Moïse. Ảnh: AP

Tuyên bố của ông Joseph không xác định danh tính những kẻ tấn công mà chỉ cho biết chúng "nói tiếng Tây Ban Nha". Hai ngôn ngữ chính được sử dụng ở Haiti là tiếng Creole và tiếng Pháp.

Vụ ám sát Tổng thống Moïse dường như đã khiến tình hình quốc gia tại Caribbean thêm hỗn loạn, sau nhiều năm hứng chịu bất ổn chính trị và bạo lực gia tăng. Nhiệm kỳ của cố Tổng thống được ghi dấu bằng những bất ổn, cáo buộc tham nhũng và những tranh cãi kéo dài về thời điểm ông kết thúc nhiệm kỳ.

Tổng thống Jovenal Moise sinh ngày 26/6/1968. Ông trở thành nhà lãnh đạo của Haiti sau khi giành được chiến thắng trong cuộc bầu cử tổ chức hồi tháng 11/2016.

Biên Thùy (Nguoiduatin.vn)
https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/docbaovn/tong-thong-haiti-bi-am-sat-tai-nha-rieng-video-cho-thay-hung-thu-la-mot-nhom-biet-kich-tu-nuoc-ngoai-tintuc769592