Thế giới

Tổng thống Duterte gọi ông Kim Jong Un là 'người hùng'

Video 'Quý bà áo hồng' Triều Tiên ca ngợi cuộc gặp Kim - Moon

Tổng thống Philippines Rodridgo Duterte gọi nhà lãnh đạo Kim Jong Un là "người hùng của mọi người" sau khi ông Kim tuyên bố sẽ phi hạt nhân hóa hoàn toàn bán đảo Triều Tiên.

Ông Duterte nói rằng nếu có cơ hội gặp ông Kim, ông sẽ chúc mừng nhà lãnh đạo Triều Tiên, người vừa trở thành "thần tượng" của ông.

"Tôi ngưỡng mộ ông. Ông biết phải sắp đặt các hành động (như thế nào)", ông Duterte miêu tả lời ông sẽ nói với ông Kim.

"Ông ấy bị tạo dựng hình ảnh như một kẻ phá bĩnh trong cộng đồng. Chỉ với một cơ hội, ông ấy đã trở thành anh hùng của mọi người", tổng thống Philippines nói khi được yêu cầu bình luận về cuộc gặp lịch sử giữa lãnh đạo Triều Tiên với Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae In hôm 27/4.

Tổng thống Duterte gọi ông Kim Jong Un là 'người hùng'
Tổng thống Philippines Rodridgo Duterte. Ảnh: Reuters.

Tổng thống Duterte, người vừa trở về từ hội nghị thượng đỉnh ASEAN ở Singapore, từng gọi ông Kim là một "tên ngốc". Ông cũng từ miêu tả về Kim như một người "muốn kết thúc thế giới".

"Ông ấy có vẻ đáng mến, một người bạn tốt và rất hữu ích", ông Duterte nói về ông Kim hôm 29/4.

Trong cuộc gặp ở Bàn Môn Điếm hôm 27/4, hai nhà lãnh đạo hai miền bán đảo Triều Tiên đã thống nhất mục tiêu chung vì một bán đảo "không hạt nhân". 

Đến ngày 29/4, Hàn Quốc cho biết Triều Tiên sẵn sàng mời các chuyên gia Mỹ, Hàn Quốc và các phóng viên quốc tế tới chứng kiến Bình Nhưỡng chính thức đóng cửa bãi thử hạt nhân.

Theo Phương Thảo (Tri Thức Trực Tuyến)
Loading...

Loading...