Thế giới

Tổng thống Donald Trump tuyên bố huy động hàng ngàn binh sĩ bảo vệ thủ đô Washington DC

Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố ông đã huy động hàng ngàn binh sĩ và lực lượng thực thi pháp được trang bị vũ khí để ngăn chặn tình trạng bạo động, hôi của và phá hoại trong các cuộc biểu tình.

"Tôi sẽ triển khai mọi nguồn lực liên bang và địa phương, dân sự và quân sự để bảo vệ quyền lợi cho những công dân Mỹ tuân thủ pháp luật," tổng thống Trump phát biểu tại Nhà Trắng hôm 01/06.

"Hôm nay tôi đề nghị các thống đốc triển khai lực lượng Vệ binh Quốc gia với số lượng đủ để chúng ta chủ động trên các tuyến đường. Các thị trưởng, thống đốc cần đảm bảo sự hiện diện áp đảo của các lực lượng hành pháp cho tới khi bạo loạn được dẹp yên," ông Trump nói.

"Nếu thành phố hay bang nào không có những hành động cần thiết để bảo vệ tính mạng và tài sản của người dân, tôi sẽ huy động quân đội Mỹ nhanh chóng giải quyết những vấn đề đó cho họ," tổng thống Trump nhấn mạnh.

Tuy vậy, tổng thống Trump chưa kích hoạt một đạo luật năm 1807 cho phép ông triển khai quân đội để ứng phó với các cuộc biểu tình tại nhiều thành phố trên khắp nước Mỹ. "Ở thời điểm này tổng thống chưa kích hoạt đạo luật đó," một quan chức quốc phòng Mỹ nói với CNBC.

Tổng thống Donald Trump tuyên bố huy động hàng ngàn binh sĩ bảo vệ thủ đô Washington DC
Tổng thống Mỹ Donald Trump (Ảnh: AP)

Trong bài phát biểu, ông Trump cũng nói đã có "những hành động nhanh chóng, quyết liệt để bảo vệ thủ đô Washington DC," bổ sung thêm rằng "những gì diễn ra ở thành phố đêm qua thật đáng xấu hổ".

"Tôi đã huy động hàng ngàn binh lính, nhân viên quốc phòng, lực lượng thực thi pháp luật được trang bị vũ khí để ngăn chặn tình trạng bạo loạn, hôi của, phá hoại, tấn công và hủy hoại tài sản," ông Trump cho hay.

Trong lúc tổng thống Trump đang phát biểu, các sĩ quan cảnh sát bên ngoài Nhà Trắng phải dùng hơi cay để giải tán đám đông tụ tập biểu tình ở Quảng trường Lafayette.

Bài phát biểu được ông Trump đưa ra sau khi tổng thống Mỹ từng đe dọa những người biểu tình bên ngoài Nhà Trắng sẽ phải đối mặt với "những con cho dữ dằn" và "các loại vũ khí đáng sợ".

Trong một cuộc hội thảo từ xa với các thống đốc hôm 01/06, tổng thống Trump chỉ trích các thống đốc không sử dụng các biện pháp cứng rắn hơn để đối phó với biểu tình.

"Các vị phải áp đảo, nếu không áp đảo được thì các vị đang lãng phí thời gian. Họ sẽ áp đảo các vụ," tổng thống Mỹ nói với các thống đốc.

Ông Trump cũng gây áp lực yêu cầu các thống đốc triển khai thêm lực lượng Vệ binh Quốc gia, đề nghị phạt tù 10 năm với những người biểu tình có hành vi bạo lực. Bên cạnh đó, ông cũng nói với các thống đốc rằng Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Mỹ Mark A. Milley sẽ "phụ trách" việc đối phó với biểu tình.

"Tướng Milley là người đứng đầu Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân, một chiến binh, đã thắng rất nhiều và chưa từng bại trận. Ông ấy không hài lòng với tình hình tại một số bang. Tôi đã yêu cầu ông ấy phụ trách," ông Trump nói với các thống đốc.

Hiện chưa rõ tướng Mark A. Milley sẽ có vai trò gì trong việc đối phó với biểu tình tại Mỹ. Lầu Năm Góc cho biết hiện ông chỉ cố vấn cho Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ, theo CNBC.

Tính tới sáng 01/05, 23 bang và thủ đô Washington DC của Mỹ đã huy động hơn 17.000 binh sĩ thuộc lực lượng Vệ binh Quốc gia để hỗ trợ chính quyền liên bang và địa phương. Trước đó, 45.000 thành viên Vệ Binh Quốc gia đã được triển khai để tham gia công tác đối phó với đại dịch Covid-19.

Các cuộc biểu tình nổ ra tại Mỹ trong tuần qua để phản đối cái chết của George Floyd, một người da đen tử vong tại thành phố Minneapolis, bang Minnesota sau khi bị cảnh sát khống chế và đè đầu gối lên cổ trong nhiều phút.

Theo truyền thông Mỹ, biểu tình liên quan tới George Floyd đã nổ ra tại ít nhất 140 thành phố tại Mỹ. Hơn 40 thành phố, trong đó có thủ đô Washington DC, đã phải áp đặt lệnh giới nghiêm để đối phó với các cuộc biểu tình.

Đan Anh (Nguoiduatin.vn)

https://www.nguoiduatin.vn/docbaovn/tong-thong-donald-trump-tuyen-bo-huy-dong-hang-ngan-binh-si-bao-ve-thu-do-washington-dc-tintuc684416
Loading...