Thế giới >> Bầu cử Tổng thống Mỹ 2020

Tổng thống Donald Trump, ông Joe Biden được đề cử 'Nhân vật của năm'

Tổng thống Mỹ Donald Trump và tổng thống đắc cử Joe Biden đều được đề cử giải thưởng "Nhân vật của năm" do tạp chí TIME tổ chức bình chọn.

Phó tổng thống đắc cử Kamala Harris và nhà hoạt động quyền bầu cử Stacey Abrams, được coi là nhân vật quan trọng giúp ông Biden giành chiến thắng tại bang chiến địa Georgia trong cuộc bầu cử 2020, cũng được đề cử.

Tổng thống Donald Trump, ông Joe Biden được đề cử 'Nhân vật của năm'

Giải thưởng "Nhân vật của năm" được TIME trao từ những năm 1920, dành cho các cá nhân hoặc nhóm mà tạp chí này cho là "có ảnh hưởng lớn nhất tới các sự kiện của năm, dù tích cực hay tiêu cực".

Năm nay được cho là có ý nghĩa lịch sử đối với Kamala Harris, khi bà là người phụ nữ đầu tiên, người phụ nữ da đen đầu tiên và người gốc Á đầu tiên đắc cử phó tổng thống Mỹ.

Nhà hoạt động Stacy Abrams, từng là ứng viên chức thống đốc Georgia hồi năm 2018, được đánh giá cao nhờ những nỗ lực vận động bầu cử tại bang này. Bà được ca ngợi sau khi tổng thống đắc cử Joe Biden được xác định giành chiến thắng tại Georgia, bang vốn có truyền thống ủng hộ đảng Cộng Hòa, nơi chưa ứng viên đảng Dân Chủ nào thắng kể từ năm 1992.

Hai thống đốc Gretchen Whitmer (bang Michigan) và Andrew Cuomo (bang New York) cũng được đề cử nhờ nỗ lực kiểm soát đại dịch Covid-19. Bác sĩ Anthony Fauci, chuyên gia bệnh truyền nhiễm hàng đầu của Mỹ cũng xuất hiện trong danh sách đề cử.

Ngoài ông Biden và ông Trump, nhiều nhân vật chính trị khác cũng được đề cử, bao gồm Hạ Nghị sĩ Alexandria Ocasio-Cortez, Lãnh đạo Đa số Thượng viện Mỹ Mitch McConnell, Thượng nghị sĩ Elizabeth Warren, thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern.

Độc giả TIME hiện có thể bình chọn trực tuyến bằng cách lựa chọn "có" hoặc "không" trong danh sách đề cử của tạp chí. Người giành giải thưởng sẽ được công bố vào ngày 10/12.

Tính tới 25/11, bác sĩ Fauci và các nhân viên y tế tiền tuyến đang giành được 81% ủng hộ. Bà Harris giành 68%, trong khi ông Biden được 64% độc giả lựa chọn.

Đan Anh (Nguoiduatin.vn)

https://www.nguoiduatin.vn/docbaovn/tong-thong-donald-trump-ong-joe-biden-duoc-de-cu-nhan-vat-cua-nam-tintuc720294