Thế giới

Tổng thống Donald Trump ký sắc lệnh về mạng xã hội ở Mỹ

Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm 28/05 ký sắc lệnh về các công ty mạng xã hội, trong một động thái mà ông mô tả là "bảo vệ tự do ngôn luận của Mỹ".

Động thái trên được đưa ra sau khi mạng xã hội Twitter dán nhãn thông điệp mà ông đưa ra, cho rằng việc bầu cử tổng thống qua thư có thể dẫn tới gian lận. Twitter đã cảnh báo người dùng rằng họ cần kiểm chứng thông tin này.

Tổng thống Donald Trump ký sắc lệnh về mạng xã hội ở Mỹ
Tổng thống Mỹ Donald Trump (Ảnh: AP)

Các ý kiến chỉ trích cho rằng đây là động thái mà ông Trump đưa ra nhằm tạo thêm tranh cãi trong bối cảnh nước Mỹ đã ghi nhận hơn 100.000 trường hợp tử vong vì Covid-19, theo The Guardian.

Chính quyền của ông Trump gần đây hứng chịu nhiều chỉ trích về các biện pháp đối phó với dịch bệnh, khiến Mỹ trở thành quốc gia có số ca nhiễm và số trường hợp tử vong vì Covid-19 cao nhất thế giới.

"Hiện tại các mạng xã hội lớn như Twitter nhận được sự bảo hộ chưa từng thấy, trên giả thuyết rằng họ là những nền tảng trung lập, nhưng họ không phải vậy. Chúng tôi đã chán ngán với điều này. Thực sự rất không cong bằng," tổng thống Mỹ nói hôm 28/05.

Theo Điều 230 Đạo luật Truyền thông Đứng đắn, các công ty công nghệ không phải đối mặt với các vụ kiện dân sự liên quan tới bài đăng của người dùng, bởi họ được coi là "nền tảng", không phải là "nhà xuất bản".

Theo The Guardian, sắc lệnh của tổng thống gây sức ép buộc các cơ quan, trong đó có Ủy ban Truyền thông Liên bang và Ủy ban Thương mại Liên bang, đưa ra những điều luật mới nhằm hạn chế quyền miễn trừ này.

"Họ có thể tùy ý kiểm duyệt, hạn chế, chỉnh sửa, che giấu, thay đổi gần như bất kỳ hình thức liên lạc nào giữa các công dân và công chúng. Lịch sử nước Mỹ chưa từng có tiền lệ số nhr các công ty kiểm soát phần lớn giao tiếp của con người như vậy," ông Trump nói trước khi ký sắc lệnh hôm 28/05.

Sắc lệnh của tổng thống Trump nhận được sự ủng hộ của những người cho rằng Facebook và Twitter cần chịu trách nhiệm về những nội dung được đăng tải trên mạng xã hội của các công ty này, đồng thời cũng cần tuân thủ các điều luật được áp dụng với những tờ báo lớn như New York Times.

Tuy vậy, nhiều nhân vật trong ngành công nghệ cho rằng sắc lệnh này có thể gây ảnh hưởng tới tự do ngôn luận trên môi trường internet, và tạo ra xung đột với một số điều luật hiện hành, vốn chỉ có Quốc hội Mỹ có thể thay đổi.

Đan Anh (Nguoiduatin.vn)

https://www.nguoiduatin.vn/docbaovn/tong-thong-donald-trump-ky-sac-lenh-ve-mang-xa-hoi-o-my-tintuc683769
Loading...