Thế giới >> COVID-19 (nCoV)

Tổng thống Donald Trump ký sắc lệnh cứu trợ Covid-19

Tổng thống Donald Trump hôm 08/08 đã ký các sắc lệnh để khôi phục lại trợ cấp thất nghiệm cho hàng chục triệu người Mỹ mất việc làm do đại dịch Covid-19, trong bối cảnh nước này đã ghi nhận hơn 5 triệu ca nhiễm.

Trước đó, Nhà Trắng và các quan chức cấp cao của đảng Dân Chủ tại Quốc hội đã không đạt được thỏa thuận về các gói cứu trợ kinh tế do Covid-19, vốn đã khiến hơn 160.000 người tử vong tại Mỹ.

Ông Trump cho biết các sắc lệnh sẽ trao cho người Mỹ mất việc làm số tiền trợ cấp thất nghiệm 400 USD mỗi tuần, ít hơn so với con số 600 USD mỗi tuần của gói trợ cấp trước. Một số bệnh pháp cứu trợ có thể sẽ gặp trở ngại pháp lý, do Hiến pháp Mỹ cho phép Quốc hội có thẩm quyền đối với chi tiêu của chính quyền liên bang.

"Đây là số tiền họ cần, đây là số tiền họ muốn. Điều này sẽ giúp họ có động lực trở lại làm việc," ông Trump nói, cho biết thêm rằng 25% trong gói cứu trợ này sẽ được chính quyền các bang chi trả.

Tổng thống Donald Trump ký sắc lệnh cứu trợ Covid-19
Tổng thống Mỹ Donald Trump tại New Jersey hôm 08/08 (Ảnh: Reuters)

Các thành viên đảng Cộng Hòa cho rằng những gói cứu trợ với số tiền lớn sẽ khiến người Mỹ thất nghiệp không muốn trở lại làm việc, tuy vậy các nhà kinh tế, bao gồm các quan chức Cục Dự trữ Liên bang, không đồng ý với đánh giá này.

Tổng thống Trump nói ông cũng tạm ngừng việc thu thuế tiền lương, vốn được sử dụng cho an sinh xã hội và các chương trình khác của liên bang. Ông đã nhiều lần đề xuất điều này, nhưng bị cả hai đảng tại Quốc hội từ chối. Ông cho biết việc tạm ngừng thu thuế tiền lương sẽ áp dụng cho những người có thu nhập dưới 100.000 USD/năm.

Sắc lệnh của ông Trump cũng không cho phép việc người thuê nhà bị đuổi khỏi những căn nhà được chính quyền liên bang hỗ trợ tài chính và gia hạn lãi suất cho vay 0% đối với các khoản vay dành cho sinh viên do liên bang trợ cấp.

Trong khi đó, đàm phán giữa Nhà Trắng và các thành viên đảng Dân Chủ tại Quốc hội Mỹ đã kết thúc sau hai tuần mà không đạt được thỏa thuận nào, khi hai bên không đồng thuận về các gói kích thích mới. Các thành viên đảng Dân Chủ đề xuất gói cứu trợ trị giá 3.000 tỷ USD, nhưng đảng Cộng Hòa chỉ đồng ý gói 1.000 tỷ USD.

Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi đã có những động thái thúc đẩy gói trợ cấp thất nghiệm 600 USD/tuần và hỗ trợ tài chính cho chính quyền các thành phố và tiểu bang bị ảnh hưởng bởi Covid-19.

Hôm 07/08, bà Pelosi và Lãnh đạo Thiểu số Thượng viện Mỹ Chuck Summer đã đề nghị giảm 1/3 gói trợ cấp 3.400 tỷ USD mà Hạ viện đã thông qua vào tháng 05, với điều kiện đảng Cộng Hòa đồng ý tăng gấp đôi gói trợ cấp 1.000 tỷ USD của họ. Tuy vậy, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin và Chánh Văn phòng Nhà Trắng Mark Meadows đã bác bỏ đề nghị này.

Gói cứu trợ 1.000 tỷ USD mà Lãnh đạo Đa số Thượng viện Mỹ Mitch McConnell đưa ra hồi tháng trước được dự đoán sẽ vấp phải sự phản đối của chính các thành viên đảng Cộng hòa. Truyền thông Mỹ dự đoán khoảng 20 Thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa sẽ phản đối gói cứu trợ này.

Ông Trump cho biết không loại trừ khả năng tiếp tục đàm phán với Quốc hội.

"Tôi không nói rằng họ sẽ không trở lại đàm phán. Hy vọng sau này chúng tôi sẽ có thể làm điều gì đó cùng họ," ông Trump nói.

Đan Anh (Nguoiduatin.vn)

https://www.nguoiduatin.vn/docbaovn/tong-thong-donald-trump-ky-sac-lenh-cuu-tro-covid-19-tintuc696784
Loading...