Thế giới

Tổng thống Biden ra lệnh, Mỹ bất ngờ không kích Syria

Ngày 25/2, hai quan chức yêu cầu giấu tên tiết lộ, quân đội Mỹ đã tiến hành cuộc không kích nhằm vào một căn cứ mà Washington cho là của lực lượng dân quân được Iran hậu thuẫn ở Syria .

Hãng thông tấn Sputnik đưa tin, cuộc không kích được Tổng thống Mỹ Joe Biden phê chuẩn, nhằm mục đích trả đũa loạt vụ tấn công tên lửa nhằm vào các cơ quan và tài sản của Mỹ ở Iraq. Tuy nhiên, cuộc không kích “dường như bị giới hạn về phạm vi, nhằm làm giảm nguy cơ leo thang”.

Theo nguồn tin, hành động quân sự này do lực lượng Mỹ thực hiện và không có sự tham gia của các đối tác liên quân, nhằm phá hủy khả năng tiến hành các cuộc tấn công trong tương lai của nhóm dân quân.

Tổng thống Biden ra lệnh, Mỹ bất ngờ không kích Syria
Một tòa nhà trong căn cứ không quân Erbil bị thiêu rụi sau vụ tấn công hôm 15/2. Ảnh: Defenseone

Ngày 24.2, Nhà Trắng thông báo, Tổng thống Joe Biden và Thủ tướng Iraq Mustafa Al-Kadhimi đã điện đàm để thảo luận về các cuộc tấn công và đồng ý rằng, những người đứng sau phải hoàn toàn chịu trách nhiệm.

Các cuộc tấn công bằng tên lửa bắt đầu vào tuần trước. Vào ngày 15.2, khoảng chục quả rocket đã nhắm vào căn cứ không quân Erbil ở khu vực người Kurd thuộc Iraq, cướp đi mạng sống của một nhà thầu dân sự và làm bị thương 9 người khác. Trách nhiệm về vụ tấn công được cho là thuộc về một nhóm chiến binh người Shiite Saraya Awliya al-Dam.

Quân đội Mỹ vào Syria lần đầu tiên vào năm 2017 trong cuộc chiến chung chống IS. Vào tháng 10.2019, Tổng thống Donald Trump tuyên bố Mỹ sẽ rút khỏi Syria nhưng sau đó đã đảo ngược động thái này.

Đợt không kích này là một trong những chiến dịch truy quét quy mô lớn nhất kể từ khi IS sụp đổ vào tháng 3.2019.

Chiến trường Syria lại nóng lên trong thời gian gần đây. Tuần trước, Nga mở cuộc không kích rầm rộ vào các mục tiêu của IS ở Syria, khiến ít nhất 21 chiến binh thiệt mạng.

Đức Minh (nguoiduatin.vn)
https://www.nguoiduatin.vn/docbaovn/tong-thong-biden-ra-lenh-my-bat-ngo-khong-kich-syria-tintuc740367