Thế giới

Tổng thống Biden giải thích lý do không họp báo chung với ông Putin

Tổng thống Mỹ Joe Biden hôm 13/06 cho biết ông quyết định không họp báo chung với tổng thống Nga Vladimir Putin tại Geneva tuần tới.
Tổng thống Biden giải thích lý do không họp báo chung với ông Putin
Tổng thống Mỹ Joe Biden tại sân bay Cornwall Airport Newquay (Ảnh: Getty)

"Tôi luôn cho rằng đây không phải là một cuộc thi để xem ai thể hiện tốt hơn trong một cuộc họp báo, hay cố gắng làm xấu mặt nhau. Điều quan trọng là tôi phải nêu rõ những điều kiện cần thiết để cải thiện quan hệ với Nga," tổng thống Biden nói với các phóng viên tại cuộc họp báo ở sân bay Cornwall Airport Newquay.

"Tôi nghĩ cách tốt nhất giải quyết điều này là tôi và ông ấy gặp mặt, tôi và ông ấy thảo luận. Tôi biết các bạn không nghi ngờ rằng tôi sẽ rất thẳng thắn với ông ấy về các mối lo ngại, và tôi sẽ thể hiện rõ ràng quan điểm của tôi về kết quả cuộc gặp, đồng thời ông ấy cũng sẽ thể hiện rõ quan điểm về điều đó," ông Biden nói thêm.

"Tôi không muốn sự chú ý chuyển hướng tới những vấn đề như, họ có bắt tay không, ai nói nhiều hơn," tổng thống Mỹ cho biết.

Nhà Trắng hôm 12/06 cho biết tổng thống Mỹ sẽ họp báo riêng sau khi hai nhà lãnh đạo lần đầu gặp mặt kể từ khi ông Biden nhậm chức.

Quyết định này cho thấy sự khác biệt so với cuộc gặp hồi năm 2018 giữa ông Putin và tổng thống Mỹ khi đó là ông Donald Trump. Hai bên đã tổ chức họp báo chung sau cuộc gặp.

Giới phân tích cũng cho rằng hình thức này đồng nghĩa với việc ông Biden có thể sẽ chỉ trích ông Putin trong cuộc gặp riêng, nhưng không chỉ trích tổng thống Nga tại buổi họp báo công khai.

Trong cuộc họp báo sau hội nghị G7 hôm 13/06, tổng thống Biden khẳng định ông sẽ không ngại nêu lên những lo ngại trong cuộc gặp với ông Putin, tuy vậy cũng nói rằng Mỹ không tìm kiếm xung đột với Nga.

Đan Anh (Nguoiduatin.vn)


>> Phản ứng của Trung Quốc sau khi Tổng thống Biden yêu cầu điều tra nguồn gốc Covid-19
>> Ông Trump chúc tổng thống Biden 'không ngủ gật' khi gặp ông Putin
>> Khoảnh khắc Đệ Nhất Phu nhân Mỹ 'dạy chồng' ngay trên sóng gây bão MXH, phản ứng sau đó của Tổng thống Biden đặc biệt gây chú ý
>> Tổng thống Joe Biden phá vỡ nghi thức Hoàng gia khi đến dự tiệc sau Nữ hoàng Anh?


https://www.nguoiduatin.vn/docbaovn/tong-thong-biden-giai-thich-ly-do-khong-hop-bao-chung-voi-ong-putin-tintuc764608