Thế giới >> COVID-19 (nCoV)

Tokyo ghi nhận hơn 100 ca nhiễm mới, cao kỷ lục trong hai tháng

Nhà chức trách Tokyo hôm 02/07 ghi nhận 107 ca nhiễm Covid-19, mức tăng cao nhất kể từ đầu tháng 05, khiến người dân lo ngại chính phủ Nhật Bản sẽ ban bố tình trạng khẩn cấp thêm một lần nữa.

Đây là mức ca nhiễm mới ghi nhận được trong một ngày cao nhất ở Tokyo kể từ 02/05. Trong vòng một tuần gần đây, thủ đô Nhật Bản đã ghi nhận số ca nhiễm khá cao, bắt đầu từ ngày 24/06 với 55 trường hợp mắc bệnh.

Trong cuộc họp của đội phòng chống dịch bệnh hôm 02/07, thống đốc Tokyo Yuriko Koike cho biết các cơ sở y tế vẫn có thể tiếp nhận và chữa trị cho các bệnh nhân Covid-19, và do đó chính quyền thành phố sẽ không đề nghị các doanh nghiệp hỗ trợ.

Tokyo ghi nhận hơn 100 ca nhiễm mới, cao kỷ lục trong hai tháng
Tokyo thông báo ghi nhận hơn 100 ca nhiễm Covid-19 mới (Ảnh: AP)

'Virus vẫn đang lây lan tại thủ đô, chúng ta cần thận trọng. Tuy vậy, tôi tin rằng các bệnh viện trong thành phố đã được chuẩn bị sẵn sàng cho tình huống này," bà Koike nói.

Ngày càng nhiều các ca nhiễm mới được ghi nhận ở nhóm đối tượng thanh niên 20, 30 tuổi. Quan chức Tokyo cho rằng lý do số ca nhiễm tăng cao trong thời gian vừa qua là do thành phố đã thực hiện nhiều xét nghiệm hơn, tuy vậy giới chuyên gia cũng cho rằng đây là dấu hiệu cho thấy virus đang lây lan giữa nhóm bệnh nhân ít có triệu chứng.

Bộ trưởng Nội các Nhật Bản Yoshihide Suga nói với các phóng viên rằng chính phủ hiện chưa tính tới chuyện công bố tình trạng khẩn cấp trên toàn quốc, nhắc lại tuyên bố trước đó của ông rằng đây chỉ là sự lựa chọn "trong trường hợp xấu nhất". Ông cũng bác thông tin chính phủ sẽ thành lập đội phòng chống Covid-19.

Dù số bệnh nhân phải nhập viện ở thủ đô Tokyo tăng lên nhưng số trường hợp nguy kịch đã giảm, phát ngôn viên chính phủ cho hay.

Trong làn sóng lây nhiễm Covid-19 đầu tiên tại Tokyo hồi đầu tháng 04, tỷ lệ người cao tuổi nhiễm bệnh là rất cao, tuy vậy gần đây đa số bệnh nhân đều rất trẻ, chỉ ở độ tuổi 20-30, nhiều người không có triệu chứng, theo quan chức thành phố.

Phần lớn các ca nhiễm được xác định có liên quan tới các hộp đêm và các khu vui chơi giải trí về đêm, chẳng hạn khu Kabukicho ở quận Shinjuku hay khu Ikebukuro ở quận Toshima.

Dịch bệnh Covid-19 tại Tokyo đạt đỉnh vào ngày 17/04, khi thành phố thông báo ghi nhận 206 ca nhiễm mới. Tổng cộng thủ đô Nhật Bản tới nay đã ghi nhận gần 6.400 ca trường hợp mắc bệnh.

Thủ tướng Shinzo Abe ban bố tình trạng khẩn cấp tại bảy tỉnh thành, trong đó có Tokyo, vào ngày 07/04, sau đó 10 ngày mở rộng ra toàn quốc. Tình trạng khẩn cấp sau đó được mở rộng thêm 18 ngày, và kết thúc vào 25/05.

Từ thời điểm đó, số ca nhiễm mới ghi nhận được ở Tokyo mỗi ngày không cao, tuy vậy từ tuần trước thành phố đã báo cáo khoảng 50 trường hợp mắc bệnh mỗi ngày.

Đan Anh (Nguoiduatin.vn)

https://www.nguoiduatin.vn/docbaovn/tokyo-ghi-nhan-hon-100-ca-nhiem-moi-cao-ky-luc-trong-hai-thang-tintuc689892
Loading...