Thế giới

'Tôi đã gắn cuộc đời mình với vận mệnh của đất nước': TT Putin nói gì về nguy cơ nước Nga 'sụp đổ'?

Tổng thống Nga Putin mới đây vừa tham gia cuộc phỏng vấn hiếm hoi với truyền thông Mỹ.
'Tôi đã gắn cuộc đời mình với vận mệnh của đất nước': TT Putin nói gì về nguy cơ nước Nga 'sụp đổ'?
Tổng thống Putin. Ảnh: BBC

Trong cuộc phỏng vấn hiếm hoi với truyền thông Mỹ được thực hiện trước thềm cuộc gặp thượng đỉnh với Tổng thống Mỹ Joe Biden, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã trả lời nhiều câu hỏi liên quan đến mối quan hệ Nga-Mỹ và các vấn đề trong nước của Nga.

Hai nhà lãnh đạo Putin-Biden sắp gặp gỡ tại Geneva vào ngày 16/6. Đây là cuộc đối thoại trực tiếp của hai ông kể từ khi Tổng thống Mỹ Biden nhậm chức, và nó diễn ra trong bối cảnh căng thẳng leo thang khiến mối quan hệ giữa hai nước được nhận định là "tệ nhất kể từ thời Chiến tranh Lạnh".

Dự kiến, hai ông Putin-Biden sẽ đối thoại về nhiều chủ đề nóng, bao gồm vụ bắt giữ chính trị gia đối lập Nga Alexei Navalny. Sau đây là trích đoạn ông Putin nói về tương lai của nước Nga.

Phóng viên NBC: Thưa ngài Tổng thống, vừa qua ông đã mở rộng Hiến pháp để có thể cầm quyền lãnh đạo nước Nga đến năm 2036. Ông có lo lắng rằng mình càng nắm quyền lâu khi không có dấu hiệu có người thay thế thì nước Nga sẽ càng bất ổn sau khi ông rời nhiệm sở hay không?

Tổng thống Putin: Có thứ gì sụp đổ sau một đêm chứ? Chúng ta hãy cùng nhìn lại nước Nga năm 2000 (ND: thời điểm ông Putin lên nắm quyền), khi đất nước của chúng tôi đang chênh vênh bên bờ vực và phải bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ và chủ quyền, thì số người sống dưới mức nghèo cùng cực phải nói là khổng lồ. Đó thực sự là giai đoạn thảm khốc.

Mức GDP đã giảm xuống dưới ngưỡng có thể chấp nhận. Dự trữ ngoại hối và vàng của chúng tôi khi đó là 12 tỷ USD, trong khi nợ nước ngoài của chúng tôi vào thời điểm đó tương đương 120 tỷ USD. Bây giờ, nước Nga đang phải đối mặt với rất nhiều vấn đề khác. Tình hình đã hoàn toàn khác trước.

Tất nhiên, một lúc nào đó sẽ có người đến thế chỗ tôi. Liệu tất cả những điều này sẽ sụp đổ ư? Chúng tôi đã chiến đấu chống lại chủ nghĩa khủng bố quốc tế. Chúng tôi đã chiến đấu với nó từ trong trứng nước. Liệu chủ nghĩa khủng bố có hồi sinh được hay không? Tôi nghĩ là không.

Một vấn đề khác là trên chính trường, sẽ có những người khác nhau với những quan điểm khác biệt xuất hiện. Điều này là rất tốt. Bạn biết đấy, tôi đã gắn cả cuộc đời mình với vận mệnh của đất nước - đến mức tôi không có mục tiêu nào ý nghĩa hơn trong cuộc đời ngoại trừ việc củng cố nước Nga./.

Theo Hồng Anh (Doanh Nghiệp & Tiếp Thị)


>> Ông Trump chúc tổng thống Biden 'không ngủ gật' khi gặp ông Putin
>> Tổng thống Biden giải thích lý do không họp báo chung với ông Putin
>> Ông Putin hé lộ phẩm chất của người kế nhiệm


https://doanhnghieptiepthi.vn/toi-da-gan-cuoc-doi-minh-voi-van-menh-cua-dat-nuoc-tt-putin-noi-gi-ve-nguy-co-nuoc-nga-sup-do-161211506123003878.htm