Thế giới

Tòa án Trung Quốc yêu cầu nhà sưu tập Hà Lan trả lại tượng Phật chứa xác ướp nhà sư

Một tòa án Trung Quốc hôm 04/12 yêu cầu một nhà sưu tập Hà Lan trả lại tượng phật 1.000 năm tuổi Zhanggong Zushi.

Tòa án Nhân dân Trung cấp Tam Minh ở tỉnh Phúc Kiến ra phán quyết rằng nhóm nông dân ở làng Dương Xuân và Đông Phố tại quận Đại Điền có quyền sở hữu tượng Phật, và quyền thu hồi di tích văn hóa quý giá bị đưa ra nước ngoài này.

Bức tượng hiện đang thuộc sở hữu của Oscar van Overeem, một nhà sưu tập nghệ thuật Hà Lan, người được coi là bị đơn trong vụ việc.

Phán quyết sẽ có hiệu lực nếu không có kháng cáo lên tòa án cấp cao hơn trong 30 ngày, theo luật pháp Trung Quốc.

Tòa án Trung Quốc yêu cầu nhà sưu tập Hà Lan trả lại tượng Phật chứa xác ướp nhà sư
Tượng phật Zhanggong Zushi được trưng bày tại Hungary (Ảnh: Xinhua)

Zhanggong Zushi là một nhà sư được tôn kính thời triều đại Nhà Tống của Trung Quốc. Sau khi viên tịch ở tuổi 37, ông được ướp xác và bọc trong bức tượng.

Bức tượng được đặt tại chùa Puzhao, thuộc sở hữu chung của hai làng, trong hơn 1.000 năm trước khi biến mất vào năm 1995.

Bức tượng xuất hiện trở lại trong một buổi triển lãm tại Hungary hồi tháng 03/2015. Người dân hai làng và cơ quan di sản văn hóa tỉnh Phúc Kiến đã nhận ra đây là bức tượng Phật Zhanggong Zushi bị thất lạc. Trước đó vào tháng 02 cùng năm, ảnh chụp scan cho thấy bức tượng chứa xác ướp nhà sư.

Sau khi thương lượng bất thành, người dân hai làng kiện ông Van Overeem ra tòa ở tỉnh Phúc Kiến và tại Hà Lan, đòi trả lại tượng Phật. Tòa án Amsterdam, Hà Lan đã xét xử vụ kiện hôm 14/07/2017 nhưng không đưa ra phán quyết, trong khi tòa án Phúc Kiến xét xử hai lần vào tháng 07 và 10/2018.

Tòa án Trung cấp Tam Minh cho rằng tượng phật Zhanggong Zushi là di sản quan trọng tại nơi tượng được chế tác và bảo quản lâu dài, nuôi dưỡng tinh thần nhiều tín đồ địa phương.

Bức tượng được coi là di sản văn hóa thuộc sở hữu của dân làng địa phương, quyền sở hữu này được bảo vệ bởi pháp luật, và do tượng cũng là tài sản văn hóa di hài con người, nó cần được trở về không gian văn hóa ban đầu, tòa án phán quyết.

Đan Anh (Nguoiduatin.vn)

https://www.nguoiduatin.vn/docbaovn/toa-an-trung-quoc-yeu-cau-nha-suu-tap-ha-lan-tra-lai-tuong-phat-chua-xac-uop-nha-su-tintuc722144