Thế giới

Tóa án tối cao Mỹ 'bật đèn xanh' để điều tra ông Trump

Tòa án tối cao Mỹ hôm 22/2 đã có động thái mở đường cho công tố viên thành phố New York được tiếp cận bản khai thuế, cùng các hồ sơ tài chính khác của cựu Tổng thống Donald Trump.

Theo hãng thông tấn Reuters, các thẩm phán Tòa án tối cao Mỹ đã bác đề nghị của ông Trump để tạm dừng quá trình chuyển hồ sơ thuế của cựu Tổng thống cho công tố viên Hạt Manhattan Cyrus Vance.

Động thái trên được cho là đỉnh điểm của cuộc chiến pháp lý kéo dài, liên quan đến các vấn đề về thuế và thu nhập tài chính của cựu Tổng thống Trump. Đây cũng được xem là một thắng lợi đối với công tố viên Cyrus Vance.

Tóa án tối cao Mỹ 'bật đèn xanh' để điều tra ông Trump
Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: Reuters

Ông Vance đã tìm cách điều tra các hồ sơ thuế của cựu Tổng thống từ 2019, và từng gửi trát đòi công ty kế toán Mazars cho phép tiếp cận các hồ sơ cá nhân cùng các công ty của ông Trump. Mazars tuyên bố sẽ tuân thủ trát đòi hầu tòa, nhưng ông Trump đã kiện lại để ngăn chặn việc hồ sơ thuế bị công bố.

Vào ngày 7/10 năm ngoái, một tòa án cấp dưới tại New York đã yêu cầu Mazars phải tuân thủ trát đòi hầu tòa và chuyển giao các tài liệu của cựu Tổng thống cho công tố viên hạt Manhattan.

Phía luật sư của ông Trump hiện chưa đưa ra bình luận gì về phán quyết của tòa án.

Theo Việt Anh (Vietnamnet)


>> Nghị sĩ Mỹ: Người ủng hộ ông Trump định bạo loạn Điện Capitol lần hai
>> Ông Trump sắp tái xuất, phát biểu về tương lai đảng Cộng Hòa
>> Đề nghị lạ thường của ông Trump với Kim Jong Un sau thượng đỉnh ở Hà Nội


https://vietnamnet.vn/vn/the-gioi/toa-an-toi-cao-my-bat-den-xanh-de-dieu-tra-ong-donald-trump-714745.html