Thế giới

Tình tiết vụ bắn chết 5 người bằng cung tên ở Na Uy

Một người đàn ông Đan Mạch đã bị bắt trong vụ bắn chết 5 người bằng cung tên rúng động Na Uy.

Một người đàn ông Đan Mạch 37 tuổi ở Na Uy bị tình nghi là thủ phạm vụ tấn công bằng cung tên tại một thị trấn nhỏ khiến 5 người thiệt mạng và 2 người khác bị thương. 

Theo công tố viên Ann Iren Svane Matthiassen, người đàn ông Đan Mạch thú nhận đã làm náo loạn ở Kongsberg, phía tây nam thủ đô Oslo của Na Uy.

Cảnh sát cho biết, một số nạn nhân trong vụ bắn chết bằng cung tên đang ở trong một siêu thị vào thời điểm xảy ra vụ việc. 

Người đàn ông sống ở Kongsberg là đối tượng được cảnh sát theo dõi và có tiền sử bệnh tật, công tố viên Svane Matthiassen chia sẻ với đài truyền hình Na Uy TV2.

Tình tiết vụ bắn chết 5 người bằng cung tên ở Na Uy
Cảnh sát Na Uy dùng chó nghiệp vụ điều tra hiện trường. Ảnh: NTB/AFP

Hãng thông tấn Na Uy NTB dẫn nguồn cảnh sát cho biết, ngoài cung tên, nghi phạm còn sử dụng các loại vũ khí khác.

Theo cảnh sát, đã có "một cuộc đối đầu" giữa các sĩ quan và kẻ tấn công liên quan tới vụ bắt giữ. Tuy nhiên, cảnh sát không cung cấp thêm chi tiết. 

Có 2 nạn nhân nhập viện đang được điều trị ở phòng chăm sóc tích cực. Hai nạn nhân này gồm một cảnh sát đang ngoài giờ làm việc nhưng có mặt ở trong siêu thị vào thời điểm xảy ra vụ tấn công. Tình trạng cụ thể của 2 nạn nhân chưa được thông tin thêm. 

Nghi phạm đang bị giam giữ với các cáo buộc sơ bộ. Cảnh sát Na Uy tin rằng kẻ tấn công đã hành động một mình. Cảnh sát Na Uy cũng không mở cuộc truy lùng nào để tìm thêm người liên quan trong vụ tấn công. Quan chức cảnh sát Oyvind Aas lưu ý, nghi phạm đã "di chuyển trên một khu vực rộng lớn" trong khi thực hiện vụ tấn công. 

Cảnh sát Na Uy được cảnh báo về vụ tấn công vào khoảng 18h15 ngày 13.10 và bắt giữ nghi phạm khoảng 30 phút sau đó. Cộng đồng xảy ra vụ tấn công rúng động có khoảng 26.000 cư dân, cách Oslo khoảng 66km về phía tây nam.

Phát ngôn viên cảnh sát Oeyvind Aas nói rằng: “Chúng tôi sẽ trở lại mô tả chi tiết hơn về diễn biến của các sự kiện khi có được thông tin tổng quan hơn về những gì đã xảy ra". 

Thủ tướng Na Uy phát biểu sau vụ tấn công rúng động. Ảnh: AFP
Thủ tướng Na Uy phát biểu sau vụ tấn công rúng động. Ảnh: AFP

Thủ tướng Na Uy Erna Solberg gọi những diễn biến ở Kongsberg là "khủng khiếp" và cam kết "tất cả các nguồn lực cần thiết" đang được triển khai. "Thủ phạm đã thực hiện những hành vi khủng khiếp nhằm vào một số người. Đó là một tình huống rất đột ngột ảnh hưởng nặng nề đến Kongsberg và những sự kiện này khiến tất cả chúng ta bàng hoàng" - bà nói. 

Theo CNN, sau vụ tấn công chết người bằng cung tên, cảnh sát Na Uy trên khắp đất nước đã được lệnh mang súng để đề phòng. Đây là một biện pháp khẩn cấp bổ sung hiếm thấy ở Na Uy. Theo luật của Na Uy, cảnh sát thường phải được phê duyệt trước mới có thể mang súng. 

Theo Thanh Hà (Lao Động)


>> Na Uy thông qua luật đạo luật cho phép bỏ tù người chỉnh ảnh 'sống ảo'
>> Sát thủ dùng cung tên bắn chết 5 người


https://laodong.vn/the-gioi/tinh-tiet-vu-ban-chet-5-nguoi-bang-cung-ten-o-na-uy-963541.ldo