Thế giới

Tình báo Nga tố Mỹ tuyển thành viên IS làm lính đánh thuê ở Ukraine

Tình báo Nga cho rằng Mỹ "sẵn sàng làm mọi chuyện", bao gồm tuyển các thành viên nhóm khủng bô IS làm lính đánh thuê.
Tình báo Nga tố Mỹ tuyển thành viên IS làm lính đánh thuê ở Ukraine
Căn cứ quân sự al-Tanf của Mỹ tại Syria (Ảnh: AP)

Mỹ đang "tích cực tuyển mộ" các phần tử khủng bố để tham chiến tại Ukraine, Cơ quan Tình báo Đối ngoại Nga (SVR) tuyên bố hôm 17/05. SVR đánh giá động thái này cho thấy Washington "sẵn sàng làm tất cả để đạt được mục tiêu địa chính trị".

"Mỹ đang tích cực tuyển bộ ngay cả thành viên của các tổ chức khủng bố quốc tế, trong đó có IS, vốn đã bị cấm tại Liên bang Nga, làm lính đánh thuê tham chiến ở Ukraine," thông báo của SVR cho hay.

SVR tiết lộ căn cứ al-Tanf của Mỹ tại Syria , nằm ở khu vực gần biên giới với Jordan và Iraq, và các vùng xung quanh đã trở thành "đầu mối" cho khủng bố, với khoảng 500 thành viên IS và các nhóm jihad khác.

Cũng theo SVR, tháng trước đã có khoảng 60 phần tử IS được trả tự do từ các nhà tù nằm trong sự kiểm soát của người Kurd ở Syria, đã được chuyển đến al-Tanf "nhằm mục đích chuyển họ tới lãnh thổ Ukraine".

SVR bổ sung rằng các chiến binh IS và các nhóm jihad khác đã được huấn luyện sử dụng hệ thống tên lửa chóng tăng, máy bay không người lái do thám và tấn công, cũng như các thiết bị liên lạc và do thám tiên tiến.

SVR cho rằng dữ liệu tình báo họ thu thập được cho thấy "Mỹ sẵn sàng dùng bất kỳ biện pháp nào để đạt được mục tiêu địa chính trị, không loại trừ tài trợ cho các nhóm khủng bố quốc tế. Cơ quan này đánh giá chính quyền Mỹ không tính tới hậu quả của những động thái như vậy, "ngay cả khi xét đến nguy cơ an ninh của các đồng minh châu Âu và mạng sống của người dân Mỹ".

Mỹ chưa bình luận về thông tin kể trên của cơ quan tình báo Nga. Trước đó, Washington nhiều lần khẳng định "không có binh lính Mỹ tại Ukraine".

Hà An (Nguoiduatin.vn)
https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/docbaovn/tinh-bao-nga-to-my-tuyen-thanh-vien-is-lam-linh-danh-thue-o-ukraine-tintuc823768