Thế giới

Tin tặc Nga càng tăng cường tấn công khi sắp tới ngày bầu cử

Nhóm tin tặc Nga bị cáo buộc can thiệp bầu cử Mỹ 2016 đã nhắm mục tiêu vào các tài khoản email của đảng Dân chủ tại bang California và Indiana, cũng như các tổ chức tư vấn có ảnh hưởng ở Mỹ, theo các nguồn thạo tin của Reuters.

Chính quyền Washinton ngày càng sốt ruột trước tình trạng tin tặc - đặc biệt từ Nga và Iran - tăng cường tấn công bầu cử Mỹ, khi ngày bỏ phiếu ngày càng sát, theo hãng tin Reuters. Washington đã luôn cảnh giác cao độ trước mối đe dọa về sự can thiệp của các nhóm hacker trong cuộc bầu cử sắp tới. Tuy nhiên, Mỹ vẫn không tránh khỏi những cuộc tấn công này. Ngày 30-10, các quan chức và cơ quan tình báo Mỹ cung cấp thông tin về hàng loạt vụ tấn công mạng do nhóm tin tặc đến từ Nga và Iran thực hiện.

Tin tặc Nga càng tăng cường tấn công khi sắp tới ngày bầu cử
Nhóm hacker Fancy Bear

Các mục tiêu của nhóm tin tặc, biệt danh "Fancy Bear", mà Reuters đã xác định được là Trung tâm vì sự tiến bộ của người Mỹ, Hội đồng Quan hệ đối ngoại và Quỹ Carnegie vì hòa bình quốc tế có trụ sở tại Washington. Cả ba cơ quan và tổ chức này cho biết họ không thấy bằng chứng cho thấy nỗ lực tấn công của nhóm tin tặc đã thành công.

Cơ quan tình báo quân sự Nga đứng sau Fancy Bear và chịu trách nhiệm cho việc tấn công các tài khoản email nhân viên của ứng cử viên tổng thống đảng Dân chủ Hillary Clinton trước thềm cuộc bầu cử năm 2016, theo cáo trạng của Bộ Tư pháp năm 2018.

Microsoft cũng từng thông báo về hoạt động tấn công của Fancy Bear, nói rằng nhóm tin tặc này đã cố gắng tấn công mạng hơn 200 tổ chức, nhiều trong số này có liên quan đến cuộc bầu cử năm nay. Sở dĩ Microsoft có thể liên kết chiến dịch tấn công mạng trên với nhóm tin tặc Nga nhờ vào một lỗi lập trình, cho phép công ty xác định hình thức tấn công duy nhất do nhóm Fancy Bear dùng.

Trong khi đó, công ty an ninh mạng Secureworks cho biết 4 nguồn thạo tin đã xác nhận việc nhóm tin tặc này nhắm mục tiêu vào đảng Dân chủ ở bang Indiana và California, cho thấy rằng người Nga đang "mở rộng mạng lưới của họ".

Nhiều quan chức Mỹ cho biết các tin tặc Iran đã truy cập thành công dữ liệu cử tri bầu cử của nước này, theo hãng tin Reuters. Đây là nhóm tin tặc đứng đằng sau làn sóng email đe dọa được gửi đến hàng nghìn người Mỹ vào đầu tháng 10.

Tin tặc Nga càng tăng cường tấn công khi sắp tới ngày bầu cử - 1

Tuyên bố được Cục Điều tra Liên bang (FBI) cùng Cơ quan An ninh mạng và Cơ sở hạ tầng Mỹ (CISA) đưa ra. Hai cơ quan này xác nhận sự thật về một video được công khai vào tuần trước, thuộc một chiến dịch của nhóm tin tặc này nhằm phát tán các thông tin sai lệch.

Đảng Dân chủ tại bang Indiana thông báo "không có bất kỳ cuộc tấn công mạng thành công nào". Đứng đầu đảng Dân chủ bang California Rusty Hicks thừa nhận bị tấn công nhưng nói rằng "nỗ lực của tổ chức nước ngoài đã không thành công".

Đại sứ quán Nga tại Washington khẳng định họ không can thiệp vào công việc nội bộ của nước Mỹ và bác bỏ mọi liên hệ với "Fancy Bear", gọi cáo buộc trên là "tin giả".

Reuters cho hay cả CISA và FBI đều xác nhận “nhóm hacker đã lấy thành công dữ liệu cử tri ở ít nhất một tiểu bang”, nhưng không tiết lộ tên của tiểu bang nào, dù hình ảnh các cử tri ở Alaska đã xuất hiện trong đoạn video.

Cả FBI, CISA và chính quyền bang Alaska đều chưa đưa ra bất kỳ bình luận nào về chi tiết này. CISA và FBI còn tiết lộ thêm rằng nhóm tin tặc Iran cũng đã xâm nhập vào số địa điểm bầu cử của các bang khác để tìm lỗ hổng.

Đức Minh (nguoiduatin.vn)

https://www.nguoiduatin.vn/docbaovn/tin-tac-nga-cang-tang-cuong-tan-cong-khi-sap-toi-ngay-bau-cu-tintuc714532