Thế giới

Tin tặc Nga bị ‘tra tấn’ trong nhà tù Mỹ?

Bị cáo buộc có dính líu đến hoạt động tấn công mạng, công dân người Nga Pyotr Levashov đang bị đối xử tệ bạc trong một nhà tù Mỹ, luật sư của người này cho biết.
Tin tặc Nga bị ‘tra tấn’ trong nhà tù Mỹ?
Lập trình viên Pyotr Levashov - Ảnh: Crime Russia

Tờ Izvestia dẫn lời luật sư Igor Litvak cho biết thân chủ của ông bị cấm gọi điện cho người thân, không được ra ngoài tản bộ, nói chuyện với các tù nhân khác, tắm lẫn đọc báo. Ông Levshov cũng chỉ có một cái giường và nệm để ngủ, không có gối và khăn tắm.

“Ông ấy nhai kem đánh răng với bàn chải. Pyotr phải ngồi trong phòng giam 24 giờ/ngày mà không vì lý do gì. Đây là hành động bất hợp pháp mà tôi gọi là tra tấn”, theo luật sư Litvak.

Lập trình viên Pyotr Levashov bị bắt giữ ngày 7.4.2017 ở Barcelona (Tây Ban Nha). Người này vào tuần trước đã bị dẫn độ từ Tây Ban Nha sang Mỹ.

Maria, vợ của Levashov, cho biết cô không thể liên lạc với chồng từ khi Levashov bị đưa tới Mỹ. Theo Maria: “Trong 8 tháng ở Tây Ban Nha, chồng tôi cũng bị biệt giam, cơn ác mộng này lại đang tiếp diễn. Luật sư của chồng tôi sẽ liên hệ với Đại sứ quán Nga tại Mỹ về chuyện này”.

Levashow trước đó đã phải ra trước tòa án tiểu bang Connecticut (Mỹ) vì bị cáo buộc có dính líu đến một mạng lưới các hệ thống máy tính đã nhiễm mã độc bị các tin tặc điều khiển (botnet) mang tên Keliho. Thông qua hệ thống này, một nhóm tin tặc đã tiến hành hoạt động thu thập dữ liệu và lây lan tin rác.

Theo tuyên bố của Bộ Tư pháp Mỹ: “Pyotr Levashov, theo các dữ liệu sơ bộ, dẫn đầu hệ thống Keliho kể từ năm 2010. Mạng lưới này thu thập thông tin cá nhân của người dùng, tìm kiếm các máy tính bị nhiễm mã độc, chặn truy cập internet. Sau đó những thông tin này được dùng phục vụ cho việc gửi tin rác về thuốc phi pháp, quảng cáo làm việc tại nhà, cũng như thông tin sai lệch về giao dịch chứng khoán, qua đó ảnh hưởng đến giá trị cổ phiếu”.

Tuy luật sư của Levashov đòi để thân chủ mình được xét xử tại Tây Ban Nha, nhưng tòa án quốc gia nước này nhất trí đưa công dân Nga sang Mỹ vì những cáo buộc đều do phía Connecticut đưa ra, hơn nữa, đối tượng bị thiệt hại trong các vụ tấn công mạng đều ở bang này.

Trước đó, Levashov đã cho biết: “Nếu tôi quả thực bị dẫn độ sang Mỹ, tôi sẽ bị tra tấn. Tôi sẽ bị giết trong vòng một năm hoặc sẽ tự tử”.

Vụ bắt giữ và dẫn độ Pyotr Levashov là một trong nhiều vụ công dân Nga bị bắt giữ tại nước ngoài với cáo buộc dính líu đến hoạt động tội phạm mạng. Bộ Ngoại giao Nga tuần trước cho biết kể từ đầu năm 2017, đã có hơn 10 người Nga bị bắt ở nước ngoài dưới sự can thiệp từ Mỹ, trong đó ít nhất 4 người bị bắt tại Tây Ban Nha, Latvia và Hy Lạp với cáo buộc là tội phạm tấn công mạng.

Để bảo vệ công dân của mình, Moscow đã ban hành một khuyến cáo, đề nghị người dân Nga suy nghĩ kỹ trước khi ra nước ngoài vì Mỹ đang “săn đuổi” công dân nước này trên khắp thế giới.

Theo Cẩm Bình (Một Thế Giới)