Thế giới

Tiết lộ sốc về vụ xả súng đẫm máu ở trường tiểu học Mỹ: Cảnh sát không dám đối đầu hung thủ vì sợ bị bắn

Các sĩ quan thực thi pháp luật không xông vào căn phòng tại Trường Tiểu học Robb nơi nghi phạm xả súng bị nhốt do lo ngại "có thể bị bắn", một quan chức địa phương cho biết.
Tiết lộ sốc về vụ xả súng đẫm máu ở trường tiểu học Mỹ: Cảnh sát không dám đối đầu hung thủ vì sợ bị bắn
Cảnh sát bên ngoài Trường Tiểu học Robb khi vụ xả súng xảy ra (Ảnh: AP)

Giới chức địa phương và tiểu bang đã tới hiện trường vụ xả súng tại Trường Tiểu học Robb ở Uvalde, bang Texas (Mỹ), nhưng không chủ động đối phó với nghi phạm Salvador Ramos mà chờ đơn vị tác chiến của Lực lượng Biên phòng Mỹ tới nơi để tiêu diệt hắn.

Hiện vẫn chưa rõ lực lượng thực thi pháp luật đã chờ đợi bao lâu, nhưng các quan chức cho rằng từ lúc nghi phạm Salvador Ramos tiến vào trường học tới lúc hắn bị một đặc vụ biên phòng Mỹ tiêu diệt là khoảng 40 phút cho tới một giờ đồng hồ.

Khi được hỏi về vấn đề này, sĩ quan cảnh sát Chris Olivarez cho rằng dư luận Mỹ nên hiểu rằng khi cảnh sát tiến vào trường học, họ không nắm được vị trí của hung thủ vụ xả súng.

"Trong các trường hợp xảy ra xả súng, chúng ta cần phải chặn đứng hành động giết người, chúng ta phải cứu các nạn nhân, nhưng người Mỹ cần hiểu rằng lúc đó các sĩ quan cảnh sát đang tiến vào ngôi trường. Họ không biết tay súng đang ở đâu," Olivarez giải thích.

"Ở thời điểm đó, nếu họ cứ đuổi theo mà không biết nghi phạm đang ở đâu, họ có thể bị bắn, họ có thể bị giết, lúc đó tay súng sẽ có cơ hội sát hại thêm các nạn nhân bên trong trường học," sĩ quan này cho biết thêm.

Các quan chức Mỹ đang tìm hiểu vụ xả súng khiến 19 trẻ em và hai người lớn thiệt mạng đã diễn ra như thế nào, và lực lượng thực thi pháp luật phản ứng ra sao.

Giới chức địa phương bị dư luận chỉ trích nặng nề vì phản ứng quá chậm chạp. Đa số các chuyên gia và cảnh sát cho rằng nếu khẩn trương hơn, họ đã có thể cứu mạng một số nạn nhân.

Nhiều người qua đường và phụ huynh học sinh của Trường Tiểu học Robb cho biết thời điểm vụ việc xảy ra, họ đã quá tức giận với phản ứng của cảnh sát tới mức muốn tự xông vào trường giải cứu con em.

Một người mẹ đã nhảy qua hàng rào tiến vào khuôn viên ngôi trường, tìm thấy hai con của cô và đưa ra ngoài an toàn, theo Wall Street Journal. Tờ báo dẫn lời người phụ nữ cho biết cô làm vậy là bởi cảnh sát "không làm gì cả".

"Họ chỉ đứng bên ngoài hàng rào. Họ không tiến vào bên trong, cũng chẳng đi đâu cả," Wall Street Journal dẫn lời người mẹ cho biết.

Hà An (Nguoiduatin.vn)
https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/docbaovn/tiet-lo-soc-ve-vu-xa-sung-dam-mau-o-truong-tieu-hoc-my-canh-sat-khong-dam-doi-dau-hung-thu-vi-so-bi-ban-tintuc825679