Thế giới

Tiết lộ nguyên nhân tàu ngầm Indonesia mất tích cùng 53 thủy thủ đoàn

Tàu ngầm Indonesia có thể bị mất điện khi lặn tại chỗ khiến thủy thủ đoàn mất điều khiển và không thể triển khai quá trình khắc phục sự cố khẩn cấp.

Cuộc tìm kiếm tàu ngầm Malaysia mất tích cùng 53 thủy thủ đoàn đã bước sang ngày thứ hai. Các nhóm cứu hộ tìm thấy vệt dầu trên biển, theo hãng tin Reuters.

Chiếc tàu ngầm 44 tuổi KRI Nanggala-402 đang diễn tập phóng ngư lôi tại phía Bắc đảo Bali hôm 21/04 thì mất liên lạc, không trả về kết quả như dự kiến, theo phát ngôn viên Hải quân Indonesia.

Ảnh chụp trên không cho thấy một vệt dầu loang gần địa điểm tàu ngầm lặn. Hai chiếc tàu của Hải quân Indonesia có khả năng phát hiện tàu ngầm đã được triển khai hỗ trợ công tác tìm kiếm.

Tiết lộ nguyên nhân tàu ngầm Indonesia mất tích cùng 53 thủy thủ đoàn
Thủy thủ đoàn trên tàu ngầm KRI Nanggala-402 hồi năm 2012 (Ảnh: Reuters)

Phát ngôn viên Hải quân Indonesia cho biết chiếc tàu ngầm chạy bằng diesel có thể lặn xuống độ sâu 250-500 mét. Tàu có thể ngặp nguy hiểm nếu lặn xuống sâu hơn.

Trong một thông báo đưa ra hôm 21/04, Hải quân Indonesia cho biết: "Có khả mất điện đã xảy ra khi lặn tại chỗ, tàu bị mất kiểm soát và thủy thủ đoàn không thể triển khai quy trình phản ứng khẩn cấp, và tàu chìm xuống độ sâu 600-700 mét."

Khu vực tàu ngầm được xác định mất tích có mực nước nông hơn so với những nơi khác, tuy vậy có thể sâu tới hơn 1.500 mét.

Bộ Quốc phòng Indonesia cho biết Australia, Singapore và Ấn Độ đã phản hồi yêu cầu hỗ trợ.

Ngoại trưởng Australia Marise Payne khẳng định nước này "sẽ giúp bằng mọi cách có thể".

"Chúng tôi sử dụng những loại tàu ngầm rất khác, tuy vậy Lực lượng Quốc phòng Australia... sẽ làm việc với phía Indonesia để tìm hiểu chúng tôi có thể làm gì," bà Payne nói trên kênh ABC.

Tư lệnh quân đội Indonesia Hadi Tjahjanto hôm 21/04 cho biết tàu ngầm bị mất liên lạc lúc 4 giờ 30 sáng cùng ngày. Công tác tìm kiếm cứu hộ được triển khai ở khu vực cách Bali khoảng 96km.

Vệt dầu mà lực lượng cứu hộ phát hiện có thể cho thấy tàu ngầm đã bị hư hại, hoặc là tín hiệu từ thủy thủ đoàn, theo Hải quân Indonesia.

Tàu ngầm KRI Nanggala-402 được đóng tại Đức năm 1977 và đưa vào biên chế Hải quân Indonesia từ năm 1981, theo Bộ Quốc phòng nước này. Tàu được tân trang, cải tiến tại Hàn Quốc trong hai năm, hoàn tất năm 2012.

Indonesia hiện có 5 tàu ngầm, trong đó có hai tàu Type 209 và ba loại mới hơn do Hàn Quốc sản xuất.

Nước này gần đây nỗ lực hiện đại hóa lực lượng, tuy vậy do một số trang thiết bị quá cũ trong những năm vừa qua đã có tai nạn chết người.


>> NÓNG: Tàu ngầm Indonesia mất tích
>> Kịch bản xấu nhất với tàu ngầm Indonesia mất tích: Có thể sẽ không bao giờ tìm thấy!


https://www.nguoiduatin.vn/docbaovn/tiet-lo-nguyen-nhan-tau-ngam-indonesia-mat-tich-cung-53-thuy-thu-doan-tintuc753209