Thế giới

Tiết lộ lời khai tiếp theo của kẻ ám sát ông Abe Shinzo

Các nguồn tin điều tra ngày 9-7 cho biết nghi phạm ám sát cựu Thủ tướng Abe Shinzo khai với cảnh sát rằng hắn dự định tấn công lãnh đạo một nhóm tôn giáo "đã làm mẹ mình phá sản bằng các khoản quyên góp".

Tetsuya Yamagami, 41 tuổi, cũng thừa nhận rằng hắn có ý định sát hại ông Abe Shinzo vì cho rằng ông đã thúc đẩy nhóm này ở Nhật Bản. Nghi phạm đã nhiều lần đến các địa điểm mà ông Abe Shinzo có các bài phát biểu tranh cử trước cuộc bầu cử Hạ viện vào ngày 10-7.

Theo cảnh sát, Yamagami phủ nhận phạm tội vì phản đối quan điểm chính trị của ông Abe Shinzo. Cảnh sát cũng đã khám xét nhà của hắn hôm 8-7, tìm thấy những vật dụng được cho là chất nổ và súng tự chế.

Tiết lộ lời khai tiếp theo của kẻ ám sát ông Abe Shinzo
Bà Akie Abe ngồi trên xe chở thi thể chồng đến nhà ở thủ đô Tokydo ngày 9-7. Ảnh: AP

Yamagami, hiện thất nghiệp, từng làm việc tại một nhà máy sản xuất ở vùng Kansai từ khoảng mùa thu năm 2020 nhưng đã nghỉ việc vào tháng 5 năm nay. Yamagami từng là thành viên của Lực lượng Phòng vệ Hàng hải Nhật Bản trong khoảng 3 năm, tính đến tháng 8-2005.

Trong diễn biến liên quan, Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio ngày 9-7 đã đến nhà ông Abe Shinzo tại thủ đô Tokydo, theo hãng tin Kyodo. Trước đó cùng ngày, thi thể ông Abe Shinzo đã được đưa về nhà ở thủ đô Nhật Bản.

Văn phòng của ông Abe Shinzo nói với đài CNN rằng bà Abe Akie, vợ ông, đã đi cùng thi thể chồng tới thủ đô, nơi diễn ra tang lễ. Tang lễ cố Thủ tướng Abe Shinzo sẽ diễn ra vào ngày 11-7, sau đó là lễ tưởng niệm vào ngày 12-7.

Đài NHK đưa tin tang lễ sẽ do vợ ông Abe Shinzo tổ chức tại một ngôi đền ở Tokyo. Buổi lễ chỉ dành cho các thành viên trong gia đình và những người thân cận với ông Abe.

Tiết lộ lời khai tiếp theo của kẻ ám sát ông Abe Shinzo - 1
Người dân xếp hàng tưởng niệm tại hiện trường ông Abe Shinzo bị sát hại. Ảnh: Reuters

Nhà lãnh đạo Trung Quốc Tập Cận Bình đã gửi điện chia buồn tới Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio về việc cựu Thủ tướng Abe Shinzo bị sát hại. Theo CCTV, ông Tập cho biết ông rất đau buồn trước cái chết của ông Abe và sẵn sàng làm việc với Thủ tướng Kishida để tiếp tục phát triển quan hệ Trung Quốc - Nhật Bản.

Chính phủ nhiều nước cũng đã thông báo treo cờ rủ để vinh danh cố Thủ tướng Abe Shinzo. Tổng thống Mỹ Joe Biden cho biết ông Abe Shinzo đã cống hiến hết lòng cho nhân dân Nhật Bản và là một người bạn chân thành của Mỹ. Tại Ấn Độ, Thủ tướng Narendra Modi cũng tuyên bố quốc tang diễn ra vào ngày 9-7, thể hiện sự tôn trọng sâu sắc nhất của Ấn Độ đối với cố Thủ tướng Abe Shinzo.

Theo Xuân Mai (Nld.com.vn)
https://nld.com.vn/thoi-su-quoc-te/tiet-lo-loi-khai-tiep-theo-cua-ke-am-sat-ong-abe-shinzo-20220709160130691.htm