Thế giới >> COVID-19 (nCoV)

Tiết lộ danh tính bệnh nhân dương tính Covid-19 đầu tiên ở chợ hải sản Vũ Hán

Bệnh nhân đầu tiên từ chợ hải sản ở Vũ Hán dương tính với SARS-CoV-2 là một phụ nữ 57 tuổi buôn bán tôm sống, theo thông tin truyền thông Trung Quốc.

Bà Wei thuê trọ ở một căn hộ cách Chợ Hải sản Nam Hoa chừng 500 mét, bắt đầu có triệu chứng sốt hôm 11/12, theo The Paper.

Cho rằng mình bị cúm mùa, bà tới một phòng khám đông người gần nhà để được chữa trị, tuy vậy dù được tiêm nhưng bà vẫn không khỏi bệnh.

The Paper không công bố tên họ đầy đủ của Wei, nhưng theo Wall Street Journal, bà này tên là Wei Guixian, 57 tuổi.

Tiết lộ danh tính bệnh nhân dương tính Covid-19 đầu tiên ở chợ hải sản Vũ Hán
Bệnh nhân Covid-19 tại một bệnh viện ở Vũ Hán (Ảnh: Xinhua)

Bà Wei, hiện đã hồi phục, nhớ lại triệu chứng ban đầu: "Tôi cảm thấy hơi mệt, nhưng không mệt như những năm trước. Mỗi năm tới mùa Đông tôi đều bị cúm, nên tôi nghĩ có lẽ lại bị cúm".

Tháng 01/2020, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Trung Quốc nói rằng chủng mới coronavirus có thể đã lây từ động vật hoang dã sang người tại Chợ Hải sản Hoa Nam, nơi bà Wei buôn bán.

Bà Wei nói dù bị ốm nhưng vẫn tiếp tục bán hải sản ở chợ, sau đó bà tới Bệnh viện Số 11 ở Vũ Hán để khám lại.

"Các bác sĩ ở bệnh viện số 11 không rõ tôi bị bệnh gì, nhưng cho tôi thuốc," bà nói, cho biết thêm rằng khi uống thuốc nhưng không thấy đỡ, bà lại tới phòng khám để được tiêm.

"Nhưng dần dần tôi thấy tệ đi nhiều, rất khó chịu. Tôi có cảm giác như không có chút sức lực nào trong người," bà nói.

Ngày 16/12, bà tới Bệnh viện Công đoàn Vũ Hán để kiểm tra sức khỏe. Một bác sĩ cho biết căn bệnh bà mắc phải rất "tàn nhẫn", và nói nhiều người từ khu chợ đã có triệu chứng tương tự. "Lúc đó, bệnh viện rất đông," bà cho biết thêm.

Bà Wei là một trong 27 bệnh nhân đầu tiên được chẩn đoán mắc Covid-19, theo thông báo của Ủy ban Y tế Vũ Hán hôm 31/12. 24 trong số 27 bệnh nhân này có liên quan tới Chợ Hải sản Hoa Nam.

Tới thời điểm này, danh tính "bệnh nhân số 0" của Covid-19 vẫn chưa được xác định. Một số nguồn tin cho rằng người này là một cụ già khoảng 70 tuổi, có triệu chứng bệnh từ 01/12, và chưa từng tới Chợ Hải sản Hoa Nam, một bác sĩ nói với BBC.

Tờ SCMP từng đưa tin về việc bệnh nhân đầu tiên nhiễm Covid-19 được ghi nhận vào ngày 17/11, bảy tuần trước khi giới chức y tế Trung Quốc thông báo đã xác định được chủng virus mới.

Tuy vậy, dữ liệu chính thức cho biết người nhiễm Covid-19 đầu tiên khởi phát bệnh vào ngày 07/12.

Đan Anh (Nguoiduatin.vn)

https://www.nguoiduatin.vn/docbaovn/tiet-lo-danh-tinh-benh-nhan-duong-tinh-covid-19-dau-tien-o-cho-hai-san-vu-han-tintuc672995
Loading...