Thế giới

Tiêm kích Su-30 bị rơi ở Nga, do đồng đội bắn nhầm?

Tin tức về vụ một tiêm kích Su-30SM bị rơi ở Nga hôm 22.9 đang dấy lên các đồn đoán cho rằng chiếc máy bay này bị một tiêm kích Su-35 bắn nhầm trong khi đang diễn tập không chiến.

Theo TASS dẫn thông cáo báo chí của Quân khu miền tây (Nga) cho hay một chiếc tiêm kích 2 chỗ ngồi Su-30SM đã bị rơi ở vùng Tver (gần thủ đô Moscow) vào ngày 22.9 khi đang trong một buổi huấn luyện thường lệ. Hai phi công đã kịp nhảy dù và được giải cứu, đưa về căn cứ. TASS cũng cho biết máy bay rơi xuống một khu rừng, không gây ra các thiệt hại cho dân cư.

Tiêm kích Su-30 bị rơi ở Nga, do đồng đội bắn nhầm?Tuy nhiên trên các diễn đàn thông tin quân sự và mạng xã hội như livejournal, telegram... ở Nga cho rằng máy bay Su-30SM bị rơi là do bị một tiêm kích Su-35S bắn nhầm bằng đạn thật, thay vì không có đạn khi diễn tập không chiến.

Tài khoản diana-mihailova trên mạng xã hội livejournal cho biết tại khu vực căn cứ không quân Khotilovo ở Tver thời gian trên đang diễn ra cuộc diễn tập không chiến của các máy bay Su-30SM và Su-35S. Một chiếc Su-35S khi tham gia diễn tập tuy đã được tháo bỏ các tên lửa, nhưng bộ phận mặt đất đã quên tháo dỡ đạn 30 mm của khẩu pháo GSh-30 (150 viên đạn) trên máy bay Su-35S.

Do vậy khi bay cận chiến, phi công chiếc Su-35S lúc bám sát đuôi một chiếc Su-30SM đã khóa mục tiêu và bấm nút khai hỏa pháo 30 mm, được xem là thao tác chụp ảnh ghi nhận bằng chứng hạ mục tiêu. Viên phi công Su-35S bị sốc khi thấy khẩu pháo của mình lại khạc ra đạn thật, bắn trúng chiếc Su-30SM.

Còn trang tin tver.kp.ru cùng ngày 22.9 dẫn lời một cựu thiếu tướng không quân tại vùng Tver cho rằng có thể máy bay Su-30 bị rơi là do trục trặc động cơ khi va phải chim, hoặc nguyên nhân nào khác chứ không phải do lỗi phi công.

Nhà chức trách và quan chức có liên quan đến đơn vị này vẫn chưa có phát biểu nào trước truyền thông.

Đức Minh (nguoiduatin.vn)

https://www.nguoiduatin.vn/docbaovn/tiem-kich-su-30-bi-roi-o-nga-do-dong-doi-ban-nham-tintuc706361
Loading...