Thế giới

Thủy quân lục chiến Mỹ được học gì để 'sống sót' trong môi trường nhiệt đới?

Chiến trường Việt Nam đã dậy Mỹ rất nhiều bài học, một trong những bài học đắt giá nhất đó là nếu không chuẩn bị để đối phó với môi trường nhiệt đới, binh lính Mỹ sẽ bị thiên nhiên quật ngã trước khi kịp tham chiến.
Thủy quân lục chiến Mỹ được học gì để 'sống sót' trong môi trường nhiệt đới?
Trại huấn luyện nhiệt đới của Quân đội Mỹ có tên Trại Gonsalves - nơi được dành để huấn luyện kỹ năng tác chiến và kỹ năng sinh tồn cho Thủy quân Lục chiến Mỹ thực chất lại không được đặt tại nước Mỹ. Nguồn ảnh: BI.
Thủy quân lục chiến Mỹ được học gì để 'sống sót' trong môi trường nhiệt đới? - 1
Có lẽ do trong lãnh thổ Mỹ hoàn toàn không có môi trường nhiệt đới nóng ẩm, trại huấn luyện này được Thủy quân Lục chiến Mỹ đặt ở Okinawa - Nhật Bản. Nguồn ảnh: BI.
Thủy quân lục chiến Mỹ được học gì để 'sống sót' trong môi trường nhiệt đới? - 2
Có diện tích khoảng 67 kilomet vuông, trại Gonsalves có đầy đủ mọi yếu tố của một khu rừng nhiệt đới, bao gồm lượng mưa lớn, sông suối, lũ quét, độ ẩm cao, các loại côn trùng và thậm chí nó còn là nơi để binh lính Mỹ học cách làm quen với... sốt rét rừng. Nguồn ảnh: BI.
Thủy quân lục chiến Mỹ được học gì để 'sống sót' trong môi trường nhiệt đới? - 3
Những tân binh Mỹ chưa từng biết tới những khu rừng nhiệt đới sẽ được thử lửa tại đây, học cách sinh tồn trong rừng rậm, vượt địa hình và quan trọng nhất là quen với cái nóng hầm hập và ẩm ướt trong môi trường này. Nguồn ảnh: BI.
Thủy quân lục chiến Mỹ được học gì để 'sống sót' trong môi trường nhiệt đới? - 4
Những tân binh Thủy quân Lục chiến Mỹ sẽ liên tục ở trong tình trạng ướt sũng từ đầu đến chân, đối mặt với việc bị các bệnh ngoài da, bị nước ăn chân khi huấn luyện tại đây. Nguồn ảnh: BI.
Thủy quân lục chiến Mỹ được học gì để 'sống sót' trong môi trường nhiệt đới? - 5
Khóa huấn luyện sẽ kéo dài từ 2 tuần tới 7 tuần tùy từng đơn vị, trong thời gian đó, những đơn vị tham gia tập huấn sẽ gần như ở trong rừng toàn bộ thời gian huấn luyện. Nguồn ảnh: BI.
Thủy quân lục chiến Mỹ được học gì để 'sống sót' trong môi trường nhiệt đới? - 6
Một binh lính Thủy quân Lục chiến Mỹ được đồng đội lôi ra khỏi một hố bùn trong tình trạng không thể thê thảm hơn. Nguồn ảnh: BI.
Thủy quân lục chiến Mỹ được học gì để 'sống sót' trong môi trường nhiệt đới? - 7
Phần lớn những bài tập đều được xây dựng với mức độ nguy hiểm và khó khăn cao hơn nhiều so với các tình huống thực tế người lính có thể phải đối mặt. Tuy nhiên sự thừa thãi đó ở đây hoàn toàn không phải là "thừa". Nguồn ảnh: BI.
Thủy quân lục chiến Mỹ được học gì để 'sống sót' trong môi trường nhiệt đới? - 8
Với nhiệt độ ngoài trời khoảng hơn 30 độ C, thậm chí là 40 độ C kèm theo độ ẩm không khí lên tới trên 80%, bất cứ "ngôi sao thể lực" nào cũng sẽ kiệt sức chỉ sau vài giờ đồng hồ. Nguồn ảnh: BI.
Thủy quân lục chiến Mỹ được học gì để 'sống sót' trong môi trường nhiệt đới? - 9
Trong quá khứ, Thủy quân Lục chiến Mỹ đã từng rất khổ sở khi phải đối mặt với việc tác chiến ở môi trường nhiệt đới khi họ chiến đấu chống lại phát xít Nhật và tham chiến ở Việt Nam. Nguồn ảnh: BI.
Thủy quân lục chiến Mỹ được học gì để 'sống sót' trong môi trường nhiệt đới? - 10
Với những bài huấn luyện khổ sở như thế này, phía Mỹ hy vọng rằng binh lính của họ sẽ có thể tác chiến tốt hơn trong môi trường nhiệt đới, dù rằng so với những người bản địa sinh ra lớn lên trong môi trường nhiệt đới nóng ẩm, 7 tuần huấn luyện của binh lính Mỹ rõ ràng là không đủ. Nguồn ảnh: BI.
Thủy quân lục chiến Mỹ được học gì để 'sống sót' trong môi trường nhiệt đới? - 11
Một trong những điểm đặc biệt nhất của trại Gonsalves đó là nó được xây dựng giữa rừng, để vào được trại bằng đường bộ, người lính buộc phải có sẵn kỹ năng vượt rừng và leo núi. Vậy nên, binh lính Mỹ tham gia vào trại này thường được trở đến bằng trực thăng và tự đi ra bằng đường bộ - như một cách để chứng tỏ họ đã hoàn thành khóa huấn luyện và nhuần nhuyễn kỹ năng vượt rừng. Nguồn ảnh: BI.

Binh lính Mỹ học cách sống sót ở môi trường nhiệt đới tại Trại Gonsalves.
Loading...

Loading...