Thế giới

Thượng viện Mỹ phê duyệt nghị quyết ngăn cản tổng thống Donald Trump gây chiến với Iran

Thượng viện Mỹ hôm qua 13/02 thông qua nghị quyết về quyền lực chiến tranh để ngăn cản tổng thống Donanld Trump tiến hành hoạt động quân sự nhắm vào Iran khi chưa được Quốc hội thông qua. Tuy vậy nghị quyết này có thể sẽ bị tổng thống Trump phủ quyết.

Tỷ lệ bỏ phiếu thông qua nghị quyết tại Thượng viện là 55 phiếu thuận, 45 phiếu chống, trong đó có tám thượng nghị sĩ thuộc Cộng hòa bỏ phiếu thuận.

Thượng viện Mỹ phê duyệt nghị quyết ngăn cản tổng thống Donald Trump gây chiến với Iran
Ảnh: Getty Images

Tuy vậy, nhiều khả năng tổng thống Donald Trump sẽ phủ quyết nghị quyết này, buộc các nhà lập pháp Mỹ phải tìm đủ hai phần ba số phiếu để đảo ngược phủ quyết. Hiện tại số phiếu tại Quốc hội Mỹ cho thấy sẽ khó có khả năng đảo ngược được phủ quyết của ông Trump.

Nghị quyết được thượng nghị sĩ Tim Kaine thuộc đảng Dân chủ đề xuất hồi tháng 01, sau khi quân đội Mỹ không kích tiêu diệt tướng Qassem Soleimani làm gia tăng căng thẳng Mỹ - Iran. Iran sau đó đã đáp trả bằng vụ phóng tên lửa vào hai căn cứ quân sự có lính Mỹ đồn trú tại Iraq, khiến hơn 100 binh sĩ Mỹ bị chấn động não.

Chính quyền của tổng thống Donald Trump sau đó đã báo cáo trước Quốc hội về lý do thực hiện vụ không kích, tuy vậy vẫn khiến nhiều nghị sĩ thuộc đảng Dân chủ cũng như Cộng hòa không hài lòng.

"Nước Mỹ không thể bước vào một cuộc chiến nếu không sự đồng thuận của Quốc hội. Ngay cả khi tổng thống phủ quyết và chúng ta không thể đảo ngược quyết định của ông ấy, thông điệp từ lưỡng viện và từ quần chúng mà chúng ta là đại biểu sẽ ảnh hưởng tới quyết định của tổng thống," thượng nghị sĩ Kaine cho biết.

Tuy vậy, những người phản đối cho rằng việc thông qua nghị quyết này sẽ là thông điệp không tốt cho Tehran.

"Chúng ta cần đưa ra thông điệp cứng rắn, không thể mềm mỏng," thượng nghị sĩ Jim Risch thuộc đảng Cộng hòa nói.

Nghị quyết sẽ được chuyển tới Hạ viện, nơi đảng Dân chủ nắm quyền kiểm soát. Trước đó Hạ viện cũng đã thông qua nghị quyết tương tự, nhưng do hai văn bản khác nhau nên nghị quyết mới vẫn cần Hạ viện thông qua trước khi chuyển tới tổng thống Donald Trump.

Đan Anh (Nguoiduatin.vn)

https://www.nguoiduatin.vn/docbaovn/thuong-vien-my-phe-duyet-nghi-quyet-ngan-can-tong-thong-donald-trump-gay-chien-voi-iran-tintuc666432
Loading...