Thế giới

Thượng Nghị sĩ đảng Cộng Hòa muốn ngăn ông Trump tái tranh cử

Thượng Nghị sĩ Lisa Murkowski tuần này cho biết bà tin việc ngăn cản tổng thống Trump nắm quyền trong tương lai là "thích đáng", bổ sung thêm rằng bà tin ông Trump đã có hành vi xứng đáng bị xem xét bãi nhiệm.

Bà Murkowski vẫn chưa tiết lộ liệu bà có bỏ phiếu kết tội ông Trump trong phiên tòa tại Thượng viện sắp tới hay không, sau khi Hạ viện Mỹ thông qua điều khoản xem xét bãi nhiệm tổng thống Mỹ vì "cố kích kính động bạo lực chống lại Chính phủ Mỹ."

"Tôi muốn nói với các bạn rằng tôi tin vị tổng thống này đã có những hành vi có thể luận tội vì những phát biểu hôm 06/01, và trước thời điểm 06/01, khi ông ta không trung thực với người dân Mỹ về cuộc bầu cử và kết quả bầu cử," Thượng Nghị sĩ bang Alaska nói với kênh KTUU hôm 13/01.

Murkowski cho rằng việc ngăn cản ông Trump nắm quyền trong tương lai sẽ là "một trong những động thái gây hậu quả nhất mà chúng ta có thể thực hiện", và sẽ là "thích đáng... bởi những gì chúng ta đã chứng kiến từ hành vi của ông ta, và việc ông ta không gìn giữ Hiến pháp".

Ông Trump đã đưa ra các cáo buộc sai sự thật về gian lận bầu cử trong nhiều tuần lễ, đồng thời kêu gọi người ủng hộ tới tòa Nhà Quốc hội Mỹ hôm 06/01 khi phó tổng thống Mike Pence và các nghị sĩ đang kiểm đếm phiếu bầu Đại cử tri đoàn. Nhóm người biểu tình xông vào tòa nhà, khiến các nghị sĩ phải sơ tán và quá trình chứng nhận kết quả bầu cử bị trì hoãn.

Phát ngôn viên của Murkowski chưa bình luận về phát biểu của bà.

Thượng Nghị sĩ đảng Cộng Hòa muốn ngăn ông Trump tái tranh cử

Cần 2/3 trong số 100 Thượng Nghị sĩ bỏ phiếu tán thành để Thượng viện kết tội tổng thống Trump, đồng nghĩa với việc cần ít nhất 17 thành viên đảng Cộng Hòa tại Thượng viện đứng về phe đảng Dân Chủ.

Nếu điều này xảy ra, lãnh đạo đảng Dân chủ tại Thượng viện Charles Schumer đã cam kết sẽ tổ chức bỏ phiếu lần hai để ngăn cản ông Trump nắm quyền trong tương lai. Lần bỏ phiếu này chỉ cần đa số Thượng nghị sĩ tán thành.

Một số học giả tư pháp cho rằng Quốc hội Mỹ có thể ngăn cản ông Trump nắm quyền trong tương lai, bất chấp kết quả phiên tòa luận tội, dựa trên Tu chính án 14 của Hiến pháp Mỹ, vốn quy định rằng những người tham gia "nổi dậy hoặc nổi loạn" chống lại nước Mỹ sẽ không được giữ các chức vụ trong chính quyền.

Ông Schumer chưa công khai nêu ra nỗ lực ngăn cản ông Trump nắm quyền trong tương lai mà không liên quan tới phiên tòa tại Thượng viện, vốn sẽ chỉ bắt đầu sau khi tổng thống đắc cử Joe Biden nhậm chức hôm 20/01 tới.

Tuy là một thành viên đảng Cộng Hòa nhưng Thượng Nghị sĩ Lisa Murkowski từng nhiều lần đứng về phía đảng Dân Chủ trong các cuộc bỏ phiếu, và thường được coi là một trong những phiếu bầu quan trọng nhất tại Thượng viện Mỹ. Bà cũng từng nhắc tới khả năng rời đảng Cộng Hòa sau vụ việc hôm 06/01.

Bà được coi là một trong các Thượng Nghị sĩ đảng Cộng Hòa có thể bỏ phiếu kết tội ông Trump, dù trong cuộc phỏng vấn hôm 13/01 và tuyên bố sau đó một ngày đã khẳng định sẽ lắng nghe lập luận của cả hai bên tại phiên tòa tại Thượng viện.

Thượng nghị sĩ Pat Toomey đã kêu gọi tổng thống Trump từ chức, tuy vậy cũng cho rằng việc bãi nhiệm ông trong thời điểm nhiệm kỳ của ông chỉ còn vài ngày là "không thực tế".

Ben Sullivan, một nghị sĩ khác ở bang Alaska, không loại trừ khả năng bỏ phiếu kết tội ông Trump, trong khi Lãnh đạo Đa số Thượng viện Mitch McConnel cũng cho biết "chưa có quyết định cuối cùng" về việc bỏ phiếu.

Thượng Nghị sĩ Ben Sasse cho rằng việc ông Trump "lơ là nghĩa vụ bảo vệ Hiến pháp" là "rõ ràng", nhưng chưa cho biết liệu có bỏ phiếu kết tội tổng thống Mỹ hay không.

Thượng Nghị sĩ Mitt Romney là thành viên đảng Cộng Hòa duy nhất bỏ phiếu kết tội ông Trump trong phiên tòa luận tội đầu tiên, trong khi Thượng Nghị sĩ Susan Collins cũng có thể bỏ phiếu kết tội tổng thống Mỹ.

Đan Anh (Nguoiduatin.vn)


>> Tổng thống Trump không muốn trả chi phí pháp lý cho luật sư riêng Rudy Giuliani
>> Vợ chồng Ivanka Trump không cho dùng toilet, Đặc vụ Mỹ phải chi 100.000 USD thuê nhà vệ sinh
>> Trump phẫn nộ vì 'đơn thương độc mã' cuối nhiệm kỳ


https://www.nguoiduatin.vn/docbaovn/thuong-nghi-si-dang-cong-hoa-muon-ngan-ong-trump-tai-tranh-cu-tintuc731264