Thế giới

Thượng nghị sĩ chủ trì phiên tòa luận tội ông Trump nhập viện

Thượng nghị sĩ Dân chủ Mỹ Patrick Leahy, người dự kiến sẽ chủ trì phiên tòa luận tội cựu Tổng thống Donald Trump vào tháng 2, vừa phải nhập viện vì lí do sức khỏe.

 

Theo Sputnik, Thượng nghị sĩ Leahy được đưa vào viện tối 26/1 (giờ Mỹ) vì phát bệnh ngay tại văn phòng làm việc.

Thượng nghị sĩ chủ trì phiên tòa luận tội ông Trump nhập viện
Thượng nghị sĩ Dân chủ Patrick Leahy tại Thượng viện Mỹ hôm 26/1. Ảnh: AP

"Buổi tối, Thượng nghị sĩ Leahy đang ở trong văn phòng của ông trên Đồi Capitol thì cảm thấy không khỏe. Ông đã được bác sĩ trực tại tòa nhà quốc hội kiểm tra sức khỏe. Để thận trọng, bác sĩ trực đề xuất ông Leahy nên nhập viện để theo dõi và ông đang ở đó để được đánh giá tình trạng hiện tại", phát ngôn viên của ông Leahy cho hay.

Tờ Walls Street Journal dẫn lời một trợ lý cho biết thêm, ông Leahy đã được phép rời khỏi Bệnh viện Đại học George Washington vài giờ sau khi được đưa vào đây khám bệnh. Hiện vẫn chưa rõ thượng nghị sĩ này có quay trở lại làm việc ngay hay không.

Năm nay 80 tuổi, ông Leahy là nhà lập pháp cao tuổi nhất ở Thượng viện nói riêng và tại Quốc hội Mỹ nói chung. Ông mới đây được bổ nhiệm giữ chức Chủ tịch Thượng viện lâm thời, đảm trách việc giám sát các hoạt động của cơ quan lập pháp này khi Phó Tổng thống Kamala Harris vắng mặt.

Theo Hiến pháp, ông đứng thứ 3 trong danh sách kế nhiệm ghế tổng thống sau bà Harris và Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi trong trường hợp đương kim Tổng thống Joe Biden không thể tiếp tục trọng trách. 

Ông Leahy là nhà lập pháp cuối cùng còn lại của nhóm "những đứa trẻ Watergate", nhóm các nghị sĩ Dân chủ được bầu vào Quốc hội sau khi cựu Tổng thống Mỹ Richard Nixon từ chức năm 1974 do bê bối nghe lén Watergate. Trước đây, ông Leahy từng lãnh đạo các ủy ban tư pháp và nông nghiệp của Thượng viện. Ông đang là thành viên cấp cao của Ủy ban phân bổ ngân sách.

Một trong những nhiệm vụ hiện nay của ông Leahy sẽ là chủ trì phiên tòa luận tội cựu Tổng thống Donald Trump vào tháng 2 vì cáo buộc "kích động loạn" do Hạ viện thông qua hồi tháng trước và trình lên hôm 25/1.

Theo Tuấn Anh (VietNamNet)

https://vietnamnet.vn/vn/the-gioi/thuong-nghi-si-chu-tri-phien-toa-luan-toi-donald-trump-nhap-vien-708675.html