Thế giới

Thủ tướng Nhật thị sát vùng bị lũ lụt tàn phá

Thủ tướng Abe Shinzo hôm 13/7 đã tới thị sát tỉnh Kumamoto thuộc miền tây nam Nhật Bản, để đánh giá thiệt hại do mưa lũ gây ra từ hồi đầu tháng.

Đầu chuyến thị sát, ông Abe đã tới thăm nhà dưỡng lão Senjuren, nơi có 14 người thiệt mạng do ngập lụt tại sông Kuma. Sau đó, Thủ tướng Abe có cuộc gặp với lãnh đạo tỉnh Kumamoto Ikuo Kabashima, địa phương chịu thiệt hại về người lớn nhất trong đợt thiên tai này.

“Với tất cả khả năng của mình, chúng tôi sẽ nỗ lực tối đa để sớm khắc phục thiệt hại”, tờ Japan Today dẫn lời ông Abe nói trong cuộc gặp.

Trong buổi họp báo diễn ra cùng ngày, Thủ tướng Abe Shinzo tuyên bố chính phủ sẽ hỗ trợ 3,74 tỷ USD để giúp tái thiết nhiều tỉnh thành, cũng như giúp đỡ các doanh nghiệp nhỏ tại vùng chịu thiên tai vượt qua khó khăn.

Thông số từ Bộ Đất đai - Hạ tầng - Giao thông - Du lịch Nhật Bản công bố ngày 13/7 cho biết, tình hình mưa kéo dài trên diện rộng đã khiến nước tại 105 con sông thuộc 14 tỉnh tràn bờ, và gây ra 216 vụ sạt lở đất tại 27 tỉnh. Trong đó, tỉnh Kumamoto là nơi xảy ra nhiều vụ sạt đất nhất với 56 vụ.

Thủ tướng Nhật thị sát vùng bị lũ lụt tàn phá
Ông Abe tới thị sát làng Kuma thuộc tỉnh Kumamoto. Ảnh: Kyodo
Thủ tướng Nhật thị sát vùng bị lũ lụt tàn phá - 1
Ông Abe cùng nhiều quan chức tưởng niệm các nạn nhân thiệt mạng do bão lũ. Ảnh: Kyodo 
Thủ tướng Nhật thị sát vùng bị lũ lụt tàn phá - 2
Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản tham gia cứu hộ. Ảnh: Kyodo
Thủ tướng Nhật thị sát vùng bị lũ lụt tàn phá - 3
Ga tàu hỏa thành phố Yatsushiro thuộc tỉnh Kumamoto bị phá hủy bởi mưa lũ. Ảnh: Kyodo

Theo Tuấn Trần (VietNamNet)

https://vietnamnet.vn/vn/the-gioi/thu-tuong-nhat-ban-toi-thi-sat-vung-bi-thien-tai-657525.html
Loading...