Thế giới

Thủ tướng Nhật Bản gặp rắc rối vì bê bối của con trai

Một số quan chức Bộ Truyền thông Nhật Bản được xác định đã dùng bữa tối đắt tiền cùng con trai thủ tướng Yoshihide Suga, theo thông tin do bộ này công bố hôm 22/02.

Kết quả điều tra nội bộ của Bộ Truyền thông Nhật bản xác định 11 trên tổng số 13 quan chức dùng bữa tối cùng con trai thủ tướng Suga đã hoặc rất có thể đã nhận ưu ái từ cổ đông các doanh nghiệp liên quan, vi phạm Luật Đạo đức Công vụ Quốc gia Nhật Bản.

Thủ tướng Nhật Bản gặp rắc rối vì bê bối của con trai
Thủ tướng Nhật Bản Yoshihide Suga (Ảnh: AFP)

Trong số các quan chức liên quan có Thư ký Quan hệ Công chúng Nội các Makiko Yamada, người khi đó là thứ trưởng phụ trách điều phối chính sách của Bộ Truyền thông Nhật Bản. Hầu hết có thể sẽ bị khiển trách vào ngày 24/02.

13 quan chức kể trên được cho là đã tham gia 39 bữa tiệc do Seigo Suga, con trai ông Yoshihide Suga, hoặc các thành viên khác của Tập đoàn Phim Tohokushinsha. Đây là công ty cung cấp dịch vụ truyền hình vệ tinh mà Bộ Truyền thông Nhật Bản cấp phép.

Seigo Suga trước đó được xác định đã ăn tối cùng Yoshinori Akimoto, tổng giám đốc cục thông tin truyền thông, và Hironobu Yumoto, phó tổng giám đốc cục này, cũng như Yasuhiko Taniwaki và Mabito Yoshida, hai thứ trưởng điều phối chính sách.

Bốn người này đã nhận quà tặng và vé taxi từ Seigo Suga. Taniwaki được xác định nhận ưu ái lớn nhất, trị giá khoảng 118.000 yen, theo Bộ Truyền thông Nhật Bản.

Hôm 22/02, thủ tướng Suga đã xin lỗi trong phiên họp của Ủy ban Ngân sách Hạ viện Nhật Bản.

"Tôi rất lấy làm tiếc rằng con trai cả của tôi liên quan trong vụ việc, và kết quả là các công chức vi phạm quy định đạo đức," ông nói.

Bộ trưởng Truyền thông Ryota Takeda cũng lấy làm tiếc rằng vụ scandal đã khiến người dân mất tin tưởng, tuy vậy cho rằng bộ này không tin giới chức truyền hình bị ảnh hưởng trực tiếp từ những ưu ái.

Bộ Truyền thông đã thay thế Akimoto và Yumoto, một động thái được cho là để ngăn chặn vụ bê bối ảnh hưởng tới Quốc hội Nhật Bản, chính phủ nước này và đảng cầm quyền Tự do Dân chủ đang nỗ lực vận động phê duyệt ngân sách tài chính năm 2021, và sửa đổi Luật Truyền hình.

Vụ việc thu hút sự chú ý từ đầu tháng này, sau khi tạp chí Shukan Bunshun công bố trên mạng internet đoạn ghi âm mà họ cho là cuộc trò chuyện giữa Seigo Suga, Akimoto và một quan chức khác của Tohokushinsha. Seigo Suga đã nhiều lần nhắc tới truyền hình vệ tinh trong cuộc trò chuyện.

Tại một phiên họp của Ủy ban Ngân sách Hạ viện Nhật Bản hôm 19/02, Akimoto thừa nhận đã nói tới việc kinh doanh truyền hình vệ tinh trong một bữa ăn tối của Seigo Suga, trái với tuyên bố trước đó rằng ông không nhớ gì.

Seigo Suga đã xây dựng quan hệ với một số quan chức kể trên trong thời gian làm thư ký cho cha ông, người từng giữ chức Bộ trưởng Nội vụ và Truyền thông Nhật Bản trong giai đoạn 2006-2007, theo Shukan Bunshun.

Thủ tướng Suga khẳng định ông không biết gì về các bữa tiệc của con trai và các quan chức.

Đan Anh (Nguoiduatin.vn)

https://www.nguoiduatin.vn/docbaovn/thu-tuong-nhat-ban-gap-rac-roi-vi-be-boi-cua-con-trai-tintuc739667