Thế giới

Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev từ chức, giải tán chính phủ

Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev và các thành viên chính phủ thông báo từ chức để tạo điều kiện cho Tổng thống Vladimir Putin sửa hiến pháp.

Hãng tin Reuters cho biết ông Dmitry Medvedev đã đưa ra thông tin trên qua Đài truyền hình quốc gia, trong đó Tổng thống Vladimir Putin ngồi cạnh và cảm ơn ông Medvedev.

Ông Medvedev nói rằng các đề xuất sửa hiến pháp sẽ tạo ra thay đổi đáng kể với cán cân quyền lực của đất nước. Vì vậy, chính quyền hiện tại cần được thay thế.

Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev từ chức, giải tán chính phủ

"Chúng tôi nên cung cấp cho Tổng thống khả năng thực hiện tất cả các biện pháp cần thiết để thực hiện các thay đổi. Tất cả quyết định tiếp theo sẽ do Tổng thống đưa ra" - ông Medvedev nói.

Ông Medvedev sinh năm 1965, từng là tổng thống Nga giai đoạn từ tháng 5-2008 tới tháng 5-2012. Đó cũng là quãng thời gian ông Putin giữ vai trò thủ tướng trước lúc quay lại làm tổng thống Nga từ 2012 tới nay. Ông Medvedev được xem là đồng minh thân cận của Tổng thống Putin.

"Tôi muốn cảm ơn ông vì tất cả những gì đã được thực hiện, tôi muốn bày tỏ sự hài lòng với những kết quả đã đạt được. Không phải mọi chính sách đều có hiệu quả nhưng cuộc đời luôn là như vậy" - Hãng thông tấn TASS dẫn lời ông Putin nói với ông Medvedev tại cuộc họp cùng các bộ trưởng.

Putin thông báo Medvedev sẽ đảm nhận công việc mới là phó chủ tịch Hội đồng An ninh Nga, cơ quan Putin làm chủ tịch. Ông yêu cầu các bộ trưởng tiếp tục làm việc cho đến khi chính quyền mới được thành lập.

Trước đó, Putin đã đọc Thông điệp Liên bang, đề xuất cho hạ viện Nga quyền chọn thủ tướng và các vị trí nội các cấp cao. Quyền lực này hiện thuộc về Tổng thống.

Duy Anh (Nguoiduatin.vn)

https://www.nguoiduatin.vn/docbaovn/thu-tuong-nga-dmitry-medvedev-tu-chuc-giai-tan-chinh-phu-tintuc662836
Loading...