Thế giới

Thủ tướng Malaysia đệ đơn từ chức

Thủ tướng Malaysia Mahathir Mohamad sáng 24/02 thông báo về quyết định từ chức, trong khi đảng của ông cũng đã rút khỏi liên minh cầm quyền.

Thủ tướng Malaysia Mahathir Mohamad nói trong thông báo được đưa ra lúc 13 giờ ngày 24/02 (giờ địa phương) rằng ông đã đệ đơn từ chức lên quốc vương nước này.

Thủ tướng Malaysia đệ đơn từ chức
Thủ tướng Malaysia Mahathir Mohamad (Ảnh: Reuters)

Đảng Bersatu của ông Mahathir cũng đã rút khỏi liên minh cầm quyền Pakatan Harapan, theo Reuters.

Thông báo từ chức được ông Mahathir Mohamad đưa ra sau khi có thông tin vào tối 23/02 cho rằng đảng của ông đang lên kế hoạch thành lập chính phủ liên minh mới mà không có sự tham gia của người được cho là sẽ kế vị ông, Anwar Ibrahim.

Ông Anwar và ông Mahathir thành lập liên minh Pakatan Harapan trước cuộc tổng tuyển cử năm 2018, và sau đó bất ngờ giành chiến thắng trước liên minh Barisan Nasional của thủ tướng Malaysia khi đó là Najib Razak.

Tuy vậy, ông Anwar Ibrahim gần đây đã cáo buộc các đối tác trong liên minh cầm quyền Pakatan Harapan phản bội khi tìm cách thành lập chính phủ liên minh mới.

Ông Anwar từng là phó thủ tướng của ông Mahathir trong giai đoạn 1993-1998, tuy vậy đã bị cho thôi việc vào năm 1998, sau cuộc khủng hoảng tài chính châu Á.

Tố Linh (Nguoiduatin.vn)

https://www.nguoiduatin.vn/docbaovn/thu-tuong-malaysia-de-don-tu-chuc-tintuc667921
Loading...

Loading...