Thế giới >> COVID-19 (nCoV)

Thủ tướng Italy từ chức

Thủ tướng Italy Giuseppe Conte sẽ chính thức thông báo từ chức với Nội các trong cuộc họp sáng 26/01.

Thủ tướng Conte có ý định từ chức sau khi không đảm bảo được đa số ủng hộ tại Quốc hội Italy, văn phòng của ông cho biết.

Ông Conte sẽ thông báo ý định từ chức với các thành viên nội các trong cuộc họp sáng 26/01. Sau đó ông sẽ tới dinh tổng thống để chính thức nộp đơn từ chức.

Thủ tướng Italy từ chức
Thủ tướng Italy Giuseppe Conte (Ảnh: Getty Images)

Tổng thống Italy Sergio Mattarella có thể sẽ bác đơn từ chức của ông Conte, hoặc đề nghị ông thành lập liên minh mới.

Thủ tướng Conte đã vượt qua hai cuộc bỏ phiếu tín nghiệm tại Quốc hội tuần trước, tuy vậy đã mất sự ủng hộ của đa số ở Thượng viện sau khi các thành viên đảng của cựu thủ tướng Matteo Renzi rời liên minh.

Điều này khiến ông Conte gặp nhiều khó khăn trong việc thông qua các dự luật hay đưa ra quyết định liên quan tới cuộc khủng hoảng Covid-19 vốn gây nhiều tổn hại cho nền kinh tế Italy.

Động thái từ chức của thủ tướng Italy cũng được cho là để né tránh một cuộc bỏ phiếu về cải cách tư pháp vào cuối tuần này, vốn được dự đoán sẽ là một thất bại cho chính phủ của ông.

Chính phủ Italy trước đó đã viết thư cho hãng dược phẩm Pfizer đề nghị bảo đảm đơn hàng vaccine Covid-19 của nước này, trong bối cảnh có nhiều lo ngại vaccine sẽ bị chậm trễ.

Tuần trước, Pfizer cảnh báo việc vận chuyển các liều vaccine có thể chậm hơn dự kiến, dù hãng đã tăng cường khả năng sản xuất của nhà máy ở Bỉ.

Italy đe dọa sẽ kiện hãng dược phẩm này nếu họ không giữ lời hứa về việc bàn giao vaccine.

Liên minh châu Âu (EU) cũng đang gặp nhiều khó khăn với việc triển khai tiêm vaccine Covid-19. EU mới đây đã chỉ trích AstraZeneca do chậm trễ đưa loại vaccine mà hãng phát triển cùng Đại học Oxford ra thị trường.

Hồ Anh (Nguoiduatin.vn)

https://www.nguoiduatin.vn/docbaovn/thu-tuong-italy-tu-chuc-tintuc733669