Thế giới

Thủ tướng Haiti bị cáo buộc liên quan tới vụ ám sát cố tổng thống Moise

Cuộc điều tra vụ ám sát cố tổng thống Haiti Jovenel Moise có diễn biến bất ngờ sau khi trưởng công tố viên này gửi thư cho một thẩm phán cáo buộc thủ tướng Ariel Henry có liên quan.
Thủ tướng Haiti bị cáo buộc liên quan tới vụ ám sát cố tổng thống Moise
Thủ tướng Haiti Ariel Henry (Ảnh: AFP)

Ông Ariel Henry, 71 tuổi, tuyên thệ nhậm chức thủ tướng hồi tháng 07, hai tuần sau khi cố tổng thống Moise bị ám sát tại nhà riêng ở thủ đô Port-au-Prince.

Những người ủng hộ mô tả Henry là thành viên đáng kính trọng của cộng đồng y tế Haiti, người đã nỗ lực ổn định đất nước sau vụ ám sát cố tổng thống Jovenel Moise và sau đó là trận động đất 7,2 độ Richter khiến hơn 2.000 người thiệt mạng.

Tuy vậy, thủ tướng Henry bất ngờ bị cáo buộc có liên quan tới vụ ám sát ông Jovenel Moise, khi trưởng công tố viên Haiti Bed-Ford Claude gửi thư cho một thẩm phán đề nghị truy tố ông vì tình nghi có liên quan.

Tờ Le Nouvelliste đưa tin công tố viên Claude cũng đề nghị quan chức di cư ngăn ông Henry rời khỏi Haiti, bởi "tính chất nghiêm trọng" của vụ việc.

Thủ tướng Haiti chưa có bình luận gì về cáo buộc kể trên.

Cuối tuần trước, khi truyền thông đưa tin các điều tra viên muốn thẩm vấn ông về những cuộc điện thoại mà ông đã thực hiện với một trong các nghi phạm chính, thủ tướng Henry tuyên bố ông sẽ không sao nhãng nhiệm vụ, đồng thời khẳng định "thủ phạm thực sự" sẽ bị truy lùng và trừng phạt.

Trong lá thư hai trang gửi cho thẩm phán hôm 14/09, Claude cho rằng Henry đã nói chuyện ít nhất bảy phút với cựu quan chức Bộ Tư pháp Haiti Joseph Felix Badio, sau vụ ám sát ông Moise hôm 07/07.

Thời điểm đó, Henry được cho là trú tại khách sạn Montana ở Port-au-Prince, còn Badio ở đâu đó gần tư dinh của ông Moise. Badio hiện vẫn chưa bị bắt giữ và không rõ tung tích ở đâu.

Hàng chục nghi phạm vụ ám sát đã bị bắt giữ, bao gồm 18 cựu binh Colombia, trong đó có một số người đã đột nhập vào tư dinh của ông Jovenel Moise vào rạng sáng 07/07.

Cảnh sát cho rằng một trong những chủ mưu vụ ám sát là Christian Emmanuel Sanon, một mục sư sinh sống tại bang Florida (Mỹ), với kế hoạch trở thành lãnh đạo mới của Haiti.

Tuy vậy, một số người cho rằng tới nay giới chức vẫn chưa xác định được chủ mưu thực sự, chưa nói tới bắt giữ.

Trong một cuộc phỏng vấn với tờ New York Times, phu nhân của cố tổng thống Moise cho biết bà nghi ngờ những "ông trùm giàu có" đứng sau vụ ám sát.

Hồ Anh (Nguoiduatin.vn)


>> Sau vụ ám sát Tổng thống Haiti: Hé lộ ngành công nghiệp xuất khẩu 'cỗ máy chiến tranh'
>> Haiti: 227 người thiệt mạng do động đất, ban bố tình trạng khẩn cấp
>> Hơn 1.200 người chết trong vụ động đất kinh hoàng ở Haiti


https://www.nguoiduatin.vn/docbaovn/thu-tuong-haiti-bi-cao-buoc-lien-quan-toi-vu-am-sat-co-tong-thong-moise-tintuc784742